Học Ngôn Ngữ Trung dễ hay khó ?

Với xu thế hội nhập, toàn cầu hóa, Tiếng Trung trở thành một trong những công cụ cần thiết để cạnh tranh trong thị trường lao động. Vậy “Ngành Ngôn ngữ Trung Quốc học có khó không?”. Hãy cùng chúng tôi tìm lời giải đáp để định hướng tương lai qua bài viết dưới đây.

1. Sơ lược về ngành Ngôn ngữ Trung Quốc

Đây là ngành học nghiên cứu về cách sử dụng Ngôn ngữ Trung Quốc trên mọi lĩnh vực: kinh tế, thương mại, du lịch, ngoại giao. Ngành học này đào tạo chuyên sâu về những kỹ năng cần thiết cho sinh viên có thể hòa nhập một cách nhanh chóng với môi trường mới công việc mới.Ngành Ngôn ngữ Trung Quốc trang bị cho sinh viên những kiến thức ngữ pháp về tiếng Trung bao gồm: Hán tự, khẩu ngữ và các kỹ năng cơ bản như: biên dịch, phiên dịch, giao tiếp… Đồng thời, tìm hiểu thêm về địa lý, lịch sử, văn hóa Trung Quốc, tiếng Trung thương mại, du lịch, khách sạn, văn phòng…Sinh viên theo học Ngôn ngữ Trung thành thạo các kỹ năng nghe – nói – đọc – viết để phục vụ cho công việc, học tập, nghiên cứu chuyên sâu, giao tiếp hàng ngày.

2.Điểm khó khi học tiếng Trung

a. Chữ Trung thuộc dạng chữ tượng hình lại nhiều nét nên khó nhớ, có hơn 80.000 ký tự. Mỗi quốc gia trên thế giới đều sử dụng phương ngữ riêng. Có hơn một nửa quốc gia đã sử dụng tiếng La tinh điều này là một ưu điểm của những đất nước có sử dụng tiếng La tinh. Tuy nhiên, tại một số nước khác, trong đó có Trung Quốc sử dụng hệ thống chữ viết khác với bảng chữ cái La tinh. Điều này thoạt nhìn có thể gây khó khăn bởi nếu muốn học ngôn ngữ này, bạn sẽ phải đối mặt với những ký tự không quen thuộc này.

b. Không tiện khi sử dụng để gõ trong môi trường internet. Không có bàn phím nào có hàng chục nghìn ký tự riêng biệt để đáp ứng cho tiếng Trung. Bạn sẽ cần biết bảng chữ cái alphabet mới có thể chuyển ký tự tiếng Trung sang hệ thống phiên âm Pinyin, rồi gõ bằng bàn phím qwerty, sau đó chọn chữ cái cần dùng.

c. Khó sử dụng từ điển. Việc học cách tra cứu trong từ điển rất mất thời gian. Hơn thế nữa, Trung Quốc có rất nhiều loại từ điển. Chữ giản thể và chữ phồn thể được sử dụng song song, có ưu điểm và nhược điểm riêng, phù hợp với từng mục đích và bối cảnh khác nhau.

d. Khó nhớ lượng từ vựng, học trước quên sau
Từ luôn gắn với ngữ cảnh, một từ được dịch thành một nghĩa duy nhất rất hiếm khi xảy ra. Từ vựng luôn là nỗi sợ của người học ngôn ngữ. Bạn khó có thể nhớ nổi số lượng từ vựng lớn, hay học trước quên sau. Đối với tiếng Trung lại là ngôn ngữ có nhiều từ đồng âm từ luôn gắn với ngữ cảnh, một từ được dịch thành một nghĩa duy nhất rất hiếm. Điều này dẫn đến khó khăn cho người học trong việc ghi nhớ.e. Khó nắm quy tắc: có đến 214 bộ thủ tiếng Trung cần nhớ

– Tiếng Trung là một ngôn ngữ khó. Để học được chữ hán, khi mới học bạn cần phải thuộc các bộ thủ quan trọng và phổ biến, học thuộc quy tắc viết các nét, các quy tắc bút thuận. Tiếng Trung có tất cả 214 bộ thủ cần nhớ.- Bộ thủ là từng dạng chữ được gom lại thành nhóm để sắp xếp. Có bộ thủ chỉ 1 nét, có bộ thủ phức tạp thì có tới 17 nét, vị trí các bộ thủ cũng không cố định, có thể bắt gặp ở trên, dưới, trái, phải và xung quanh tùy vào từng chữ.Tuy nhiên, nếu có đam mê với ngành này, chúng ta có thể khắc phục được tất cả những vấn đề đã nêu ở trên.

3. Những thuận lợi khi học ngành Ngôn ngữ Trung

Cùng với sự phát triển mạnh mẽ về kinh tế, quốc phòng của Trung Quốc, Ngôn ngữ Trung cũng dần trở nên phổ biến và có sức ảnh hưởng lớn. Việc sử dụng thành thạo Ngôn ngữ Trung sẽ tạo ra một cơ hội lớn trong tương lai sau này.- Trung Quốc là công xưởng của thế giới, có hệ thống xí nghiệp khổng lồ ở nhiều nước trên thế giới, bao gồm cả Việt Nam. Hiện nay, doanh nghiệp Trung đầu tư vào Việt Nam từ nông thôn đến thành thị với đủ loại ngành nghề từ công nghiệp, may mặc, công nghệ thông tin,… Bạn có khả năng làm nhiều công việc với vốn tiếng Trung như biên phiên dịch, hướng dẫn viên du lịch, giảng viên dạy tiếng Trung và vô số các vị trí đòi hỏi phải có kỹ năng tiếng Trung lưu loát.- Ngôn ngữ Trung là ngôn ngữ phổ biển, vì vậy các ngôn ngữ khác như Hàn, Nhật cũng chịu sự ảnh hưởng không nhỏ.

Khi bạn đã biết tiếng Trung thì việc học sang tiếng Hàn hoặc tiếng Nhật sẽ đơn giản hơn nhiều, nhất là phần Hán tự.Như vậy có thể thấy “Ngành Ngôn ngữ Trung học có khó không?” Đây là một câu hỏi khó đưa ra câu trả lời chính xác bởi nó phụ thuộc vào bản thân mỗi cá nhân. Bởi khi bạn thực sự đam mê, “ngành Ngôn ngữ Trung Quốc học có khó không?” không phải là vấn đề nữa. Chắc chắn bạn sẽ đạt được thành công thông qua việc rèn luyện khôn ngừng. Để có thể phát triển với ngành này bạn cần một số tố chất, cùng kỹ năng nhất định:- Ngôn ngữ Trung phù hợp với những người thích giao tiếp, tương tác và làm việc với người nước ngoài.- Những người quan tâm đến ngôn ngữ và có mong muốn tìm hiểu thêm về đất nước, văn hóa Trung Quốc.- Có trí nhớ tốt, khả năng diễn đạt rõ ràng.

4. Học Ngôn ngữ Trung Quốc ở đâu?

Lựa chọn môi trường học đào tạo Ngôn ngữ TrungNên học tiếng Trung ở đâu có lẽ là câu hỏi được nhiều bạn trẻ băn khoăn nhất khi có ý định theo đuổi ngoại ngữ này. Việc lựa chọn môi trường giảng dạy và học tập là vô cùng quan trọng. Bởi đây là bước đầu tiên trong hành trình tri thức các bạn khai phá và tiếp bước cho những năm tháng của cuộc đời.Hiện có khá nhiều trường Đại học đào tạo ngành Ngôn ngữ Trung trên cả nước, như: Trường Đại học Ngoại ngữ – Đại học Quốc gia Hà Nội,
Trường Đại học Hà Nội, Trường Đại học Ngoại ngữ – Đại học Đà Nẵng, Trường Đại học Ngoại ngữ – Đại học Huế, Trường Đại học Trưng Vương,..
Trường Đại học Trưng Vương là một trong số ít những trường đào tạo Ngành Ngôn Ngữ Trung, Năm 2023 Trường tuyển sinh 100 chỉ tiêu Ngành Ngôn Ngữ Trung Quốc trình độ Đại học hệ đào tạo chính quy.

Mã trường, mã ngành

 • Mã trường: DVP
 • Mã ngành: 7220204
 • Tên ngành: Ngôn ngữ Trung Quốc

Đối tượng tuyển sinh ngành ngôn ngữ Trung Quốc

 • Thí sinh đã tốt nghiệp THPT

Phạm vi tuyển sinh

 • Trong cả nước

Phương thức tuyển sinh

 • Phương thức 1: Xét tuyển kết quả học tập bậc THPT của 2 học kỳ lớp 12 hoặc 3 học kỳ (học kỳ 1, 2 lớp 11 và học kỳ 1 lớp 12) được ghi trong Học bạ hoặc chứng nhận tương đương.
 • Phương thức 2: Xét tuyển kết quả kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2023.

HỌC PHÍ VÀ CHÍNH SÁCH HỌC BỔNG

Viện Quản trị sáng tạo đơn vị tài trợ học bổng cho sinh viên

Phương thức tuyển sinh ngành Ngôn ngữ Anh, Ngôn ngữ Trung Quốc của Đại học Trưng Vương Trường Đại học Trưng Vương  cam kết giữ ổn định mức học phí đại học chính quy (20 triệu đồng/năm) trong toàn khoá học.

Phương thức tuyển sinh ngành Ngôn ngữ Anh, Ngôn ngữ Trung Quốc của Đại học Trưng Vương  Được sự hỗ trợ của Tập đoàn Hồ Gươm và Viện Quản trị Sáng tạo, nhà trường trao học bổng từ 50% đến 100% học phí toàn khoá học cho tân sinh viên đại học chính quy xét tuyển năm 2023 các ngành:

Phương thức tuyển sinh ngành Ngôn ngữ Anh, Ngôn ngữ Trung Quốc của Đại học Trưng Vương Ngôn ngữ Trung Quốc

Phương thức tuyển sinh ngành Ngôn ngữ Anh, Ngôn ngữ Trung Quốc của Đại học Trưng Vương Ngôn ngữ Anh

Phương thức tuyển sinh ngành Ngôn ngữ Anh, Ngôn ngữ Trung Quốc của Đại học Trưng Vương Link đăng ký xét học bổng: https://forms.gle/MS3x7YHZdrS5tDqV8

Phương thức tuyển sinh ngành Ngôn ngữ Anh, Ngôn ngữ Trung Quốc của Đại học Trưng Vương Đối tượng xét học bổng

Phương thức tuyển sinh ngành Ngôn ngữ Anh, Ngôn ngữ Trung Quốc của Đại học Trưng Vương Học sinh tốt nghiệp THPT năm 2023 có điểm TBM lớp 10; 11 và kỳ 1 năm lớp 12 đạt từ 7,5 trở lên, Hạnh kiểm đạt loạt Tốt;

Phương thức tuyển sinh ngành Ngôn ngữ Anh, Ngôn ngữ Trung Quốc của Đại học Trưng Vương Ưu tiên xét học bổng cho các đối tượng học sinh: (1) Có hộ khẩu tại vùng có điều kiện kinh tế – xã hội đặc biệt khó khăn; học sinh tại xã đảo, huyện đảo; (2) gia đình thuộc hộ nghèo (3) học sinh là người dân tộc thiểu số;

Phương thức tuyển sinh ngành Ngôn ngữ Anh, Ngôn ngữ Trung Quốc của Đại học Trưng Vương LIÊN HỆ SỐ ĐIỆN THOẠI: 081 6666 119 để được tư vấn và đăng ký.

ĐIỀU KIỆN HỌC TẬP VÀ CHÍNH SÁCH ƯU ĐÃI

Phương thức tuyển sinh ngành Ngôn ngữ Anh, Ngôn ngữ Trung Quốc của Đại học Trưng Vương Trường đạt chuẩn kiểm định chất lượng giáo dục theo tiêu chuẩn đánh giá mới của Bộ Giáo dục và Đào tạo;Trường Đại học Trưng Vương đạt kiểm định chất lượng

Phương thức tuyển sinh ngành Ngôn ngữ Anh, Ngôn ngữ Trung Quốc của Đại học Trưng Vương Đội ngũ Giảng viên là các GS, TS ngôn ngữ được quy tụ từ các trường Đại học có uy tín trong và ngoài nước;

Phương thức tuyển sinh ngành Ngôn ngữ Anh, Ngôn ngữ Trung Quốc của Đại học Trưng Vương Chương trình đào tạo và giáo trình chuẩn hoá theo thực tế và tiêu chuẩn Quốc tế; Hướng dẫn và làm việc thực tế bởi các chuyên gia ngôn ngữ trong các lĩnh vực dịch thuật, thư pháp và hoạt động đối ngoại, quan hệ quốc tế…;
Chương trình đào tạo gắn liền với thực tiễn
Phương thức tuyển sinh ngành Ngôn ngữ Anh, Ngôn ngữ Trung Quốc của Đại học Trưng Vương Môi trường học tập mô hình doanh nghiệp hiện đại, thân thiện; Cộng đồng sinh viên trẻ trung, năng động và khát khao làm giàu, tự tin, dám nghĩ dám làm; Bằng đại học chính quy và cơ hội học bằng đại học chính quy thứ 2 ngay tại trường.

Cơ sở vật chất hiện đại

Phương thức tuyển sinh ngành Ngôn ngữ Anh, Ngôn ngữ Trung Quốc của Đại học Trưng Vương Kí túc xá là những căn hộ cao cấp được nhà trường đầu tư tạo điều kiện cho sinh viên không phải lo về chỗ ăn chỗ ở;

Ký túc xá là căn hộ cao cấp

Phương thức tuyển sinh ngành Ngôn ngữ Anh, Ngôn ngữ Trung Quốc của Đại học Trưng Vương Được Viện Quản trị Sáng tạo – tổ chức khoa học uy tín trong NCKH và đổi mới sáng tạo  tài trợ học bổng và hỗ trợ khởi nghiệp khi còn đang theo học và sau khi tốt nghiệp;

Viện Quản trị sáng tạo hỗ trợ các dự án khởi nghiệp

THÔNG TIN LIÊN HỆ

Khoa Ngoại ngữ Đại học Trưng Vương

 • Khoa Ngoại ngữ:  Tầng 12A, tòa C, tòa nhà Hồ Gươm Plaza, số 102 đường Trần Phú, Q. Hà Đông, TP. Hà Nội.
 • Điện thoại:  081.6666.119
 • Website:

https://tuyensinhquocgia.com – email: tuyensinhquocgia102@gmail.com

http://khoangoaingutrungvuong.edu.vn/

 • Fanpage:

https://www.facebook.com/khoangoaingudhtrungvuong

https://www.facebook.com/thongtintuyensinhQuocgia

Đăng ký trực tuyến

https://forms.gle/MS3x7YHZdrS5tDqV8

Với những kiến thức về ngành Ngôn ngữ Trung nêu trên, chúng tôi hi vọng đã cung cấp đầy đủ cho các bạn, giúp các  bạn lựa chọn Ngành học phù hợp với khả năng và sở thích của mình. Chúc các bạn thành công trên con đường học tập và lập thân lập nghiệp .

tuyensinhquocgia.com

081.6666.119