Xét tuyển ngành “hot” ở trường “top” có gì mới trong năm 2024

Bộ GD&ĐT vừa cho phép Trường Đại học (ĐH) Sư phạm Hà Nội đào tạo ngành Sư phạm Lịch sử – Địa lý và ngành Khoa học Tự nhiên trình độ ĐH. Đây là lần đầu tiên trường này mở ngành đào tạo giáo viên môn tích hợp, sau 5 năm ngành giáo dục triển khai chương trình giáo dục phổ thông mới. Nhưng hiện tại, các trường đào tạo sư phạm trên cả nước chưa có khóa sinh viên nào tốt nghiệp từ hai ngành học này.

Tuyển sinh ngành Ngôn ngữ Anh, Ngôn ngữ Trung, CNKT Ô tô, Điều Dưỡng năm 2024

Tuyển sinh Đại học VLVH ngành Ngôn Ngữ Anh
Tuyển sinh Đại học VLVH ngành Ngôn Trung Quốc

Ngày 21/2, ĐH Bách khoa Hà Nội công bố tăng trên 1.200 chỉ tiêu và mở, tuyển sinh thêm 1 ngành học mới là Quản lí giáo dục với 60 chỉ tiêu. 3 phương thức tuyển sinh giữ ổn định như năm 2023 nhưng tỉ lệ chỉ tiêu tuyển sinh giữa các phương thức có sự điều chỉnh, trong đó giảm chỉ tiêu xét kết quả thi tốt nghiệp THPT, tăng chỉ tiêu xét kết quả đánh giá tư duy.

Các ngành nóng của ĐH Bách khoa Hà Nội thu hút sự quan tâm của nhóm thí sinh có học lực từ giỏi đến xuất sắc thuộc nhóm đào tạo ngành Công nghệ thông tin như: Khoa học máy tính, Kỹ thuật máy tính, An toàn không gian số, Tự động hóa, Kỹ thuật điện tử – Viễn thông, Khoa học dữ liệu và Trí tuệ nhân tạo… Đây cũng là những ngành mà năm 2022, ĐH Bách khoa Hà Nội không áp dụng phương thức xét kết quả thi tốt nghiệp THPT để tuyển sinh. Vì những năm trước, điểm chuẩn những ngành này đều chạm ngưỡng tối đa, gây nên phản ứng xã hội không tốt. Tuy nhiên, năm 2023, ĐH Bách khoa Hà Nội dùng lại phương thức xét điểm thi tốt nghiệp THPT đối với những ngành học này, cùng với đó là sử dụng điều kiện nhân đôi điểm thi môn Toán. Hệ quả là điểm chuẩn những ngành này vẫn chạm ngưỡng tuyệt đối và đặc biệt hai thủ khoa toàn quốc tổ hợp A00 (Toán, Lý, Hóa) đều trượt nguyện vọng 1 đăng kí vào ngành Khoa học máy tính của ĐH Bách khoa Hà Nội do điểm Toán thấp hơn các thí sinh trúng tuyển.

Trường Công nghệ Thông tin và Truyền thông, Đại học Bách khoa Hà Nội cho hay, mỗi khóa chương trình đào tạo An toàn không gian số của trường chỉ tuyển sinh 40 sinh viên với điểm đầu vào thuộc nhóm cao nhất cả nước.

PGS.TS Nguyễn Phong Điền, Phó Giám đốc ĐH Bách khoa Hà Nội, khẳng định những ngành nóng của ĐH này sẽ không tăng chỉ tiêu trong năm nay và thời gian tới vì đã đạt đến ngưỡng đào tạo tối đa. Do đó, năm nay, ĐH này tăng chỉ tiêu đối với những ngành dư địa cơ sở vật chất, đội ngũ giảng viên còn nhiều.

Sẽ tính phương án “giảm sốc”

Năm nay, Trường ĐH Ngoại thương đặt điều kiện đối với những phương thức xét tuyển kết hợp giữa kết quả học bạ và các tiêu chí khác. Thí sinh lựa chọn một trong 2 phương thức xét tuyển này bắt buộc phải đạt điểm các môn thi tốt nghiệp THPT năm 2024 của một trong các tổ hợp môn xét tuyển của trường từ 24 điểm trở lên. Như vậy, tuy xét kết quả học bạ nhưng yêu cầu bắt buộc điểm thi tốt nghiệp THPT 3 môn trong tổ hợp nhà trường xét tuyển thí sinh phải đạt điểm giỏi. Những ngành nóng của Trường ĐH Ngoại thương như Kinh tế quốc tế, Kinh tế đều có điểm chuẩn ở 6 phương thức xét tuyển cao chót vót (từ 28 điểm trở lên/tổ hợp với phương thức xét điểm thi tốt nghiệp THPT…).

Với việc tiếp tục sử dụng phương thức xét kết quả thi tốt nghiệp THPT để tuyển sinh nhóm ngành nóng liên quan đến Công nghệ thông tin, ĐH Bách khoa Hà Nội được dự báo sẽ gây “bão” trong mùa tuyển sinh năm nay. Ở những ngành nóng, ĐH này chỉ dành tối đa 10 chỉ tiêu/ngành để xét kết quả thi tốt nghiệp THPT. Như vậy, với ngành Khoa học dữ liệu và Trí tuệ nhân tạo, có 10/100 chỉ tiêu xét kết quả thi tốt nghiệp; ngành Khoa học máy tính có 10/300 chỉ tiêu; ngành Kĩ thuật máy tính có 10/200 chỉ tiêu.

PGS Nguyễn Phong Điền khẳng định, năm nay sẽ có giải pháp để “giảm sốc” cho thí sinh và dư luận. Theo ông, công thức tích điểm chuẩn từ điểm thi tốt nghiệp THPT của ĐH Bách khoa Hà Nội khác với công thức tính điểm mà dư luận vẫn đang áp dụng để gọi thủ khoa kì thi hay thủ khoa tổ hợp. Với công thức tính điểm của ĐH Bách khoa Hà Nội khi xét tuyển, thí sinh nào điểm thi môn Toán cao hơn sẽ được lợi hơn, chứ không phải thí sinh có tổng điểm 3 môn/tổ hợp xét tuyển cao hơn có lợi hơn.

Đăng ký trực tuyến

Tìm hiểu thêm về Khoa Ngoại ngữ – Đại học Trưng Vương

Tầng 12A, tòa C, tòa nhà Hồ Gươm Plaza, số 102 đường Trần Phú, Q. Hà Đông, TP. Hà Nội.

Nguồn: Sưu tầm và Tổng hợp thông tin

081.6666.119