Xem xét việc xét tuyển vào Đại học bằng IELTS

Những năm gần đây, các trường đại học ưu tiên các thí sinh có chứng chỉ IELTS trong tuyển sinh. Một số chuyên gia giáo dục cho rằng, cần sử dụng IELTS đúng mục đích và không nên lạm dụng chứng chỉ này.

Tuyển sinh ngành Ngôn ngữ Anh, Ngôn ngữ Trung, CNKT Ô tô, Điều Dưỡng năm 2024

Tuyển sinh Đại học VLVH ngành Ngôn Ngữ Anh
Tuyển sinh Đại học VLVH ngành Ngôn Trung Quốc

Trường đại học thông báo ưu tiên xét tuyển thí sinh có IELTS

Tính đến thời điểm hiện nay có hơn 40 trường đại học thông báo ưu tiên xét tuyển, tuyển thẳng thí sinh có chứng chỉ IELTS.

Năm 2024, Học viện Quân y sẽ xét tuyển thẳng, ưu tiên xét tuyển, tuyển học sinh giỏi (không quá 15% chỉ tiêu).

Thí sinh đoạt giải Nhất, Nhì, Ba cấp tỉnh/thành phố thuộc một các môn theo tổ hợp xét tuyển; chứng chỉ tiếng Anh IELTS 5.5 hoặc TOEFL iBT 55 trở lên; kết quả thi đánh giá năng lực SAT từ 1.068/1600 điểm trở lên; kết quả thi đánh giá năng lực ACT từ 18/36 điểm trở lên.

Với phương thức xét tuyển kết hợp năm 2024, Trường Đại học Kinh tế Quốc dân nhận hồ sơ của những thí sinh đạt SAT từ 1200 điểm, ACT từ 26 điểm, HAS từ 85 điểm, APT từ 700 điểm, TSA từ 60 điểm hoặc thí sinh có IELTS đạt từ 5.5, TOEFL iBT 46, TOEIC (4 kỹ năng: L&R 785, S 160 & W 150) kết hợp với các điểm thi đánh giá năng lực, đánh giá tư duy.

Trường Đại học Sư phạm Hà Nội xét tuyển thẳng các thí sinh tham gia các đội tuyển học sinh giỏi; học sinh các trường THPT chuyên (hoặc các trường THPT trực thuộc trường Đại học Sư phạm Hà Nội, Trường Đại học Sư phạm TP HCM, học sinh có các chứng chỉ ngoại ngữ, tin học quốc tế (gọi tắt là diện XTT2). Thí sinh chỉ được đăng ký duy nhất 1 nguyện vọng xét tuyển thẳng diện XTT2.

Nên xem xét việc tuyển sinh bằng IELTS

Không phủ nhận vai trò của ngoại ngữ song thầy Nguyễn Ngọc Nam – giảng viên khoa Quản trị du lịch và Ngôn ngữ quốc tế, Trường Đại học Văn hoá Hà Nội cho rằng, các trường nên cân nhắc việc sử dụng chứng chỉ tiếng Anh làm phương thức ưu tiên xét tuyển đại học.

“Nhiều phụ huynh thường có tâm lí đầu tư thật nhiều cho con theo học chứng chỉ IELTS để chắc suất vào đại học. Thậm chí có người còn coi đây là tấm vé thông hành, đi tắt một bước để giúp con tự tin, giảm áp lực vào đại học.

Tuy nhiên, theo tôi thấy, khi học sinh có chứng chỉ IELTS không đồng nghĩa với việc học sinh đó có đủ năng lực để theo học một ngành bất kì. Ở đây, tôi mong muốn các phụ huynh, học sinh có thể hiểu đúng mục đích của việc học IELTS. Nếu các em theo học các ngành liên quan đến ngôn ngữ, ngoại giao,… thì các trường đại học hoàn toàn đưa ra yêu cầu về IELTS. Ngược lại, đối với nhóm ngành khác thì không nên dành quá nhiều sự ưu ái cho chứng chỉ này” – thầy Nam nêu quan điểm.

Đối với ông Bùi Khánh Nguyên – chuyên gia lĩnh vực giáo dục, thành viên Hiệp hội giáo viên giảng dạy tiếng Anh Canada, việc chỉ dùng IELTS để ưu tiên xét tuyển chung cho nhiều ngành là không phù hợp.

Theo chuyên gia này, nếu đánh giá năng lực của thí sinh chỉ dựa trên kết quả của một môn học sẽ không phản ánh được năng lực cần có để tiếp cận chuyên ngành khoa học.

“Trường đại học cần nghiên cứu, tính toán thật kĩ để đưa ra quyết định tuyển sinh chỉ bằng chứng chỉ tiếng Anh quốc tế. Thiết nghĩ, các bộ phận quản lý chất lượng của nhà trường hoặc các tổ chức kiểm định phải lên tiếng vì quy định tuyển sinh của đơn vị ưu tiên xét tuyển chỉ bằng điều kiện về ngoại ngữ là không hợp lý” – ông Nguyên nói.

Đăng ký trực tuyến

Tìm hiểu thêm về Khoa Ngoại ngữ – Đại học Trưng Vương

Tầng 12A, tòa C, tòa nhà Hồ Gươm Plaza, số 102 đường Trần Phú, Q. Hà Đông, TP. Hà Nội.

Nguồn: Sưu tầm và Tổng hợp thông tin

081.6666.119