Sinh viên ngành ngôn ngữ Anh liệu có thất nghiệp như lời đồn?

Một mùa thi lại sắp bắt đầu cho thí sinh 2k6. Câu hỏi học ngành gì, trường gì thì không thất nghiệp là nội dung được lên hot tìm kiếm của các trang mạng. Vài năm gần đây, ngành ngôn ngữ Anh không còn hot như các ngôn ngữ khác. Một trong những nguyên nhân là do nhiều người cho rằng học ngôn ngữ anh ra trường thất nghiệp. Vậy chúng ta cùng tìm hiểu xem đó có phải là sự thật?

Sinh viên ngoại ngữ trường ĐH Trưng Vương tham gia đổi mới sáng tạo

Ngành ngôn ngữ Anh học những kiến thức gì?

Ngành ngôn ngữ Anh sẽ cung cấp cho sinh viên những kiến thức liên quan tới việc vận dụng kỹ năng ngoại ngữ Nghe – Nói – Đọc – Viết vào trong các lĩnh vực phổ biến như kinh tế, văn hoá, thương mại, dịch vụ, du lịch,… Từ đó, các em sẽ có cơ hội được trau dồi, nâng cao ngoại ngữ, tốt nghiệp ra trường với nền tảng Tiếng Anh vững chắc, tự tin giao tiếp Tiếng Anh trong công việc. Đồng thời, sinh viên ngành ngôn ngữ Anh cũng sẽ nắm được những kiến thức nền tảng trong đa dạng ngành/khối ngành, để có thể tự tin ứng tuyển ở nhiều công việc, nhiều lĩnh vực khác nhau.

Vì sao có tin đồn học ngôn ngữ Anh ra trường thất nghiệp?

Ngành ngôn ngữ Anh cung cấp cho sinh viên nhiều kiến thức hữu ích như thế, đáng lẽ ra cơ hội nghề nghiệp sẽ cực kỳ rộng mở, thế nhưng vì sao lại có tin đồn rằng sinh viên học ngôn ngữ Anh ra trường thất nghiệp? Một trong những nguyên nhân phổ biến là do các em chưa được định hướng nghề nghiệp rõ ràng, còn đang mơ hồ về tương lai, chưa biết mình sẽ làm việc trong ngành nào, muốn làm công việc gì, nên sẽ bị mất định hướng, mông lung khi ra trường mà mình chỉ giỏi Tiếng Anh, còn kiến thức các ngành thì mỗi ngành mình biết một chút. Đó là thách thức lớn mà sinh viên ngành ngôn ngữ Anh phải đối mặt và vượt qua, chính điều ấy đã tạo nên tin đồn rằng học ngôn ngữ Anh ra trường có nguy cơ thất nghiệp.

Tốt nghiệp ngành ngôn ngữ Anh có thất nghiệp nhiều không?

Vậy trên thực tế như thế nào, tin đồn ấy có đúng không? Sinh viên tốt nghiệp ngành ngôn ngữ Anh có thất nghiệp nhiều không? Câu trả lời là tuỳ vào năng lực mỗi người, tức là những bạn năng lực tốt, có định hướng nghề nghiệp rõ ràng thì vẫn tìm được việc làm bình thường, đã có rất nhiều thế hệ sinh viên ngôn ngữ Anh tốt nghiệp ra trường tìm được những việc làm tốt, với mức lương cao, vì mình có ưu điểm là giỏi Tiếng Anh. Còn về kiến thức chuyên môn thì khi vào làm việc thì sẽ trau dồi thêm, vì các em vẫn sẽ được công ty training, hướng dẫn trong quá trình làm việc.

Song song đó, cũng có những bạn học ngôn ngữ Anh nhưng chưa có định hướng nghề nghiệp rõ ràng, chưa biết mình muốn làm trong ngành nào, hoặc ra trường mà chưa vững kiến thức, chưa thật sự nổi trội về Tiếng Anh, thì sẽ gặp nhiều chật vật trong quá trình tìm việc, thậm chí có thể bị thất nghiệp. Tuy nhiên, với một góc nhìn rộng hơn thì các em sẽ thấy rằng đây là thách thức chung của tất cả các ngành, tức là dù sinh viên theo học ngành nào thì cũng sẽ phải đối mặt với nguy cơ thất nghiệp nếu chưa có định hướng nghề nghiệp rõ ràng, chưa vững kiến thức chuyên môn, chứ không phải đây là thách thức của riêng sinh viên ngành ngôn ngữ Anh, nên không thể quy chụp rằng học ngôn ngữ Anh thì ra trường thất nghiệp.

Sinh viên ngành ngôn ngữ Anh có cơ hội việc làm thế nào?

Trên thực tế, khi tốt nghiệp ra trường, sinh viên ngành ngôn ngữ Anh sẽ có cơ hội việc làm cực kỳ rộng mở, các em có thể apply vị trí junior, fresher trong đa dạng ngành nghề như kinh tế, quản trị, du lịch, thương mại, công nghệ thông tin,… trong các công ty nước ngoài, các tập đoàn đa quốc gia, vì bản chất mình đã có ưu điểm là giỏi Tiếng Anh, tự tin giao tiếp Tiếng Anh trong công việc, còn vấn đề chuyên môn thì khi vào làm việc sẽ dần dần trau dồi thêm, quan trọng là các em thể hiện cho nhà tuyển dụng thấy mình là một ứng viên năng động, sáng tạo và có tinh thần học hỏi cao. Ngoài ra, điều quan trọng tác động đến cơ hội việc làm của sinh viên ngành ngôn ngữ Anh chính là các em phải đảm bảo rằng mình vững vàng kiến thức, nắm vững những điều đã được học trong trường và thể hiện rõ năng lực ngoại ngữ của mình với nhà tuyển dụng.

Cách nâng cao cơ hội việc làm cho sinh viên ngôn ngữ Anh

Cụ thể hơn, nếu muốn nâng cao cơ hội việc làm khi ra trường, thì sinh viên ngành ngôn ngữ Anh có thể tham khảo những cách sau. Đầu tiên, hãy cố gắng, tập trung và chăm chỉ học tập để đảm bảo mình ra trường với kết quả học tập tốt, nắm vững các kiến thức đã được học. Tiếp theo, các em nên trau dồi thêm cho mình những kỹ năng mềm liên quan đến công việc để tăng lợi thế cạnh tranh khi ứng tuyển. Một số kỹ năng mềm phổ biến là kỹ năng giao tiếp, kỹ năng thuyết trình, kỹ năng làm việc nhóm, kỹ năng quản lý thời gian,… Ngoài ra, sinh viên ngành ngôn ngữ Anh cũng cần phải tập trung vào định hướng nghề nghiệp, tìm hiểu kỹ lưỡng xem mình thích làm việc trong ngành nào, mình có thế mạnh trong lĩnh vực gì, để có được lựa chọn việc làm đúng đắn khi ra trường, tránh việc tốt nghiệp xong thì lại mông lung, không biết nên apply công việc gì, dẫn tới việc rải CV tràn lan, thiếu cân nhắc, vì sự mông lung đó sẽ khiến các em dễ bị nhà tuyển dụng từ chối.

081.6666.119