Những ngành nghề bị đe dọa bởi ChatGPT

Những ngày gần đây ChatGPt là cụm từ được tìm kiếm trên các trang mạng.  Từ khi được phát hành vào tháng 11.2022, công cụ ChatGPT của công ty OpenAI (Mỹ) đã thu hút hàng triệu người dùng. Chỉ cần nhận được vài dòng lệnh từ người dùng, ChatGPT có thể nhanh chóng tự động viết thư xin việc, bài luận, sách cho trẻ em, làm thơ và lập trình…  Các chuyên gia đưa ra dự báo về 10 công việc có nguy cơ bị thay thế cao nhất bởi những công cụ trí tuệ nhân tạo (AI) như ChatGPT.

Tuyển sinh Đại học VLVH ngành Ngôn Ngữ Anh

Tuyển sinh Đại học VLVH ngành Ngôn Trung Quốc

Việc làm ngành IT (Người viết mã, lập trình viên, kỹ sư phần mềm, nhà phân tích dữ liệu)

“Trên thực tế, các công nghệ tiên tiến như ChatGPT có thể tạo mã, lập trình nhanh hơn con người và xử lý các con số với độ chính xác tương đối”, bà Anu Madgavkar, chuyên gia tại tổ chức nghiên cứu về kinh tế và doanh nghiệp McKinsey Global Institute (Mỹ), đánh giá. Điều này đồng nghĩa các công ty công nghệ có thể cắt giảm một vài người trong một nhóm lập trình.

Các công ty công nghệ như OpenAI (công ty tạo ra ChatGPT) cân nhắc việc thay thế các kỹ sư phần mềm bằng AI. Đài CNBC (Mỹ) ngày 1.2 dẫn lại tài liệu nội bộ của Google cho thấy, về mặt lý thuyết, công ty này có thể thuê ChatGPT làm lập trình viên cấp Entry Level (những người mới tốt nghiệp ĐH hoặc chưa yêu cầu kinh nghiệm). Tuy nhiên, giáo sư Oded Netzer của Trường Kinh doanh Columbia (Mỹ) cho rằng AI chỉ là công cụ hỗ trợ, khó có thể thay thế lập trình viên.

Nhà phát triển ChatGPT ra công cụ phát hiện văn bản do AI viết, hiệu quả ra sao?

Công việc truyền thông (quảng cáo, sáng tạo nội dung, báo chí)

Bà Madgavkar cho biết các công cụ AI như ChatGPT có thể làm ảnh hưởng đến những công việc truyền thông vì có thể đọc, viết và hiểu tốt dữ liệu. “Bên cạnh đó, phân tích và diễn giải một lượng lớn dữ liệu là kỹ năng của AI được phát triển mạnh mẽ”, bà Madgavkar nói.

Trong bài viết trên tờ The New York Times, nhà kinh tế học Paul Krugman của ĐH City University of New York (TP.New York, Mỹ) lưu ý ChatGPT có thể thực hiện các nhiệm vụ như viết và lập báo cáo “hiệu quả hơn con người”.

Trong một trường hợp cụ thể, trang tin công nghệ CNET đã dùng công cụ AI tương tự như ChatGPT để viết hàng chục bài báo nhưng vẫn cần có biên tập viên chỉnh sửa, phê duyệt. Còn trang BuzzFeed thông báo sẽ sử dụng ChatGPT để tạo ra các dạng nội dung mới. Tuy nhiên, theo bà Madgavkar, phần lớn công việc của người sáng tạo nội dung (content creator) không thể tự động hóa được.

Công việc ngành luật (trợ lý luật sư, trợ lý pháp lý)

Những người làm các công việc ngành luật thường phải tổng hợp một lượng lớn thông tin, dữ liệu để làm báo cáo. “Những đầu việc tổng hợp này có thể được tự động hóa một phần bằng AI. Tuy nhiên, chúng ta vẫn cần có con người chịu trách nhiệm đưa ra mệnh lệnh và hiểu rõ yêu cầu của khách hàng, không thể phụ thuộc hoàn toàn vào AI”, bà Madgavkar cho biết.

Chuyên viên nghiên cứu thị trường

Các chuyên viên nghiên cứu thị trường chịu trách nhiệm thu thập dữ liệu, xác định xu hướng, giúp doanh nghiệp đưa ra chiến dịch marketing (tiếp thị) hiệu quả. “Đây là công việc mà AI có thể xử lý”, ông Mark Muro, chuyên gia tại Viện nghiên cứu Brookings (Mỹ), nói. Ông Muro nhận xét AI rất giỏi về phân tích dữ liệu và dự đoán kết quả. Do đó, các chuyên viên nghiên cứu thị trường cũng có nguy cơ bị thay thể hoặc tinh giảm nhân sự.

Giáo viên

Các giáo viên lo ngại học sinh sử dụng ChatGPT để gian lận. Tuy nhiên, chuyên gia Pengcheng Shi tại Học viện Công nghệ Rochester (Mỹ) cho rằng giáo viên cũng nên suy nghĩ về nguy cơ họ bị thay thế bằng AI. “ChatGPT có thể dễ dàng dạy học. Dù ChatGPT có lỗi và thiếu chính xác về mặt kiến thức, nhưng điều này có thể dễ dàng cải thiện. Về cơ bản, chúng ta chỉ cần đào tạo ChatGPT”, ông Shi nói với tờ New York Post.

Công việc ngành tài chính (Chuyên viên phân tích tài chính, cố vấn tài chính cá nhân)

Theo ông Muro, các chuyên viên phân tích tài chính, cố vấn tài chính cá nhân và các công việc khác trong lĩnh vực tài chính đòi hỏi phải thao tác một lượng lớn dữ liệu. Các nhà phân tích này có thể kiếm được rất nhiều tiền nhưng giờ đây AI có thể nhanh chóng làm thay một phần công việc của họ. “Chẳng hạn, AI có thể xác định các xu hướng trên thị trường, làm nổi bật các khoản đầu tư sinh lãi hay lỗ”, ông Muro nói.

Viện Quản trị sáng tạo – Khoa Ngoại ngữ: tầng 12A, tòa C, tòa nhà Hồ Gươm Plaza, số 102 đường Trần Phú, P. Mộ Lao, Q. Hà Đông, TP. Hà Nội.

Điện thoại: 081.6666.119; Website: http://tuyensinhquocgia.com – email: tuyensinhquocgia102@gmail.com

Tuyển sinh quốc gia: Tổng hợp thông tin

081.6666.119