Nhiều thí sinh bỏ lỡ cơ hội xét tuyển sớm vào các trường Đại học

Tính đến thời điểm hiện nay nhiều trường ĐH đã kết thúc thời gian nhận hồ sơ đăng ký tham dự kỳ thi riêng phục vụ tuyển sinh năm nay. Tuy nhiên, không ít trường hợp thí sinh không kịp đăng ký nên dẫn đến không thể xét tuyển bằng kết quả các kỳ thi này.

Thông tin xét tuyển Đại học chính quy ngành Ngôn ngữ Trung Quốc năm 2023

Thông tin xét tuyển Đại học chính quy ngành Ngôn ngữ Anh năm 2023

Không còn cơ hội tham gia kỳ thi riêng

Năm 2023, nhiều trường ĐH xét tuyển bằng kết quả các kỳ thi riêng. Trong đó, riêng kỳ thi năng khiếu được xem là yêu cầu bắt buộc để xét tuyển vào các trường có xét tuyển môn này, ví dụ như Trường ĐH Kiến trúc TP.HCM.

Theo thông tin tuyển sinh đã công bố, Trường ĐH Kiến trúc TP.HCM sử dụng 1 môn năng khiếu vẽ (vẽ trang trí màu hoặc vẽ mỹ thuật) để xét tuyển thí sinh (TS) vào các ngành: kiến trúc, quy hoạch vùng và đô thị, kiến trúc cảnh quan, thiết kế nội thất, mỹ thuật đô thị, thiết kế công nghiệp, thiết kế đồ họa, thiết kế thời trang, thiết kế đô thị. Theo quy định của trường này, những TS có điểm môn năng khiếu do trường tổ chức thi năm 2023 đạt từ 5 điểm trở lên mới được xét tuyển vào các ngành trên. Do đó, TS dù xét phương thức nào cũng cần tham dự kỳ thi riêng này để xét tuyển vào các ngành trên.

Đến thời điểm này, Trường ĐH Kiến trúc TP.HCM đã kết thúc thời gian nhận hồ sơ đăng ký dự thi năm nay. Theo thạc sĩ Võ Văn Tuấn, quyền Trưởng phòng Đào tạo nhà trường, kỳ thi năng khiếu vẽ trang trí màu và vẽ mỹ thuật sẽ diễn ra vào ngày 3-4.6. Năm nay, trên 5.000 TS đăng ký dự thi vào trường, nhiều hơn các năm trước. “Hiện nhà trường đã ngưng việc nhận đăng ký dự thi theo đúng thời gian thông báo để làm danh sách phòng thi, số báo danh cho TS. Tuy nhiên, vẫn còn khoảng vài chục trường hợp đăng ký chậm. Trường chỉ có thể xử lý cho những trường hợp TS đã đăng ký nhưng bị sai sót, còn những trường hợp đăng ký mới sau thời gian này trường không thể xử lý được”, thạc sĩ Tuấn cho hay.

Ngoài ra, Trường ĐH Kiến trúc TP.HCM còn ghi nhận cả những trường hợp TS không kịp đăng ký xét tuyển phương thức sớm của trường. Theo thạc sĩ Tuấn, trường đã kết thúc thời gian nhận đăng ký xét tuyển phương thức sớm vào cuối tháng 4. Sau khi có điểm thi môn năng khiếu, trường chỉ cho phép những TS đã đăng ký xét tuyển được điều chỉnh nguyện vọng phù hợp với thực tế điểm thi. “Dự kiến trường công bố kết quả xét tuyển sớm trong tháng 6, các phương thức này trường chỉ xét tuyển 1 đợt năm nay”, thạc sĩ Tuấn thông tin thêm.

Cuối tuần này, Trường ĐH Sư phạm TP.HCM sẽ tổ chức thi đánh giá năng lực chuyên biệt. Kết quả kỳ thi này kết hợp với điểm học tập THPT được sử dụng để xét tuyển cho 30% chỉ tiêu tuyển sinh hơn 20 ngành đào tạo của trường ĐH này năm nay. Đợt 1 kỳ thi này sẽ diễn ra từ ngày 26-28.5, thu hút hơn 2.500 TS tham dự (chưa gồm trên 1.800 TS đã đăng ký dự thi đợt 2). Thạc sĩ Nguyễn Ngọc Trung, Phó hiệu trưởng trường này, cho biết: “Theo đúng kế hoạch, trường đã kết thúc việc nhận đăng ký dự thi cho cả 2 đợt thi. Nhưng sau khi đóng cổng đăng ký trường vẫn tiếp nhận những TS có nhu cầu dự thi nhưng chưa kịp đăng ký. Do đó, trường quyết định gia hạn thêm thời gian đăng ký đến hết ngày 31.5 để TS đăng ký bổ sung dự thi đợt 2 của kỳ thi”.

Tiến sĩ Nguyễn Quốc Chính, Giám đốc Trung tâm khảo thí và đánh giá chất lượng đào tạo (ĐH Quốc gia TP.HCM), cũng cho biết đợt 2 kỳ thi đánh giá năng lực sẽ diễn ra vào cuối tuần này (28.5). Hiện đợt thi này có 44.102 TS đăng ký và hội đồng thi đã hoàn thiện danh sách phòng thi nên TS không được đăng ký bổ sung thêm. Tuy nhiên, những TS đã đăng ký nếu phát hiện sai sót có thể được điều chỉnh.

Nhiều trường kết thúc xét tuyển sớm

Trường ĐH Kinh tế TP.HCM đã kết thúc nhận hồ sơ và thông báo danh sách TS đăng ký xét tuyển các phương thức tuyển sinh sớm: xét tuyển học sinh giỏi, xét tuyển quá trình học tập theo tổ hợp môn, xét tuyển điểm thi đánh giá năng lực ĐH Quốc gia TP.HCM.

Tiến sĩ Bùi Quang Hùng, Phó hiệu trưởng trường này, cho biết số lượng TS đăng ký xét tuyển tương đương năm ngoái và sẽ công bố điểm chuẩn dự kiến vào ngày 20.6. Những TS đủ điều kiện trúng tuyển cần đăng ký lại nguyện vọng trên hệ thống của Bộ GD-ĐT vào tháng 7 để chính thức được xét vào trường. Như vậy, TS muốn xét tuyển vào trường sau thời điểm này chỉ có thể sử dụng phương thức xét dựa vào điểm kỳ thi tốt nghiệp THPT 2023.

Nhiều trường ĐH khác cũng dự kiến kết thúc thời gian đăng ký xét tuyển các phương thức sớm và công bố kết quả trong tháng 6. Tuy nhiên, ghi nhận tình hình xét tuyển sớm ở nhiều trường cho thấy số TS đăng ký xét tuyển sớm giảm mạnh so với cùng kỳ năm ngoái. Tiến sĩ Huỳnh Thế Nguyễn, Trưởng phòng Đào tạo Trường ĐH Tài chính-Marketing, cho biết tình hình TS nộp hồ sơ xét tuyển các phương thức sớm của trường hiện chưa nhiều, mới chỉ đạt khoảng 70% so với năm trước.

Dù đã gia hạn thời gian nhận đăng ký xét tuyển thêm hơn 1 tháng, nhưng cổng đăng ký trực tuyến của ĐH Quốc gia TP.HCM với phương thức xét điểm kỳ thi đánh giá năng lực vẫn ghi nhận tình trạng TS đăng ký giảm mạnh so với năm trước. Tiến sĩ Nguyễn Quốc Chính, Giám đốc Trung tâm khảo thí và đánh giá chất lượng đào tạo (ĐH Quốc gia TP.HCM), cho hay: “Hiện hệ thống đăng ký xét tuyển của ĐH Quốc gia TP.HCM mới ghi nhận khoảng 150.000 nguyện vọng. Tình hình chung được ghi nhận mới chỉ đạt khoảng 40-60% so với năm trước”.

Nhận định về tình hình này, tiến sĩ Chính cho rằng có lẽ TS chưa nắm rõ quy chế xét tuyển năm nay. Dù có những thay đổi trong cách thức đăng ký nguyện vọng trên hệ thống chung của Bộ GD-ĐT nhưng TS xét tuyển các phương thức sớm vẫn cần đăng ký xét tuyển ở các trường. Những TS đủ điều kiện trúng tuyển phương thức sớm mới được đăng ký các phương thức này trên hệ thống của bộ. Trong đó, việc sử dụng điểm kỳ thi đánh giá năng lực ĐH Quốc gia TP.HCM để xét tuyển vào các trường là 1 phương thức sớm (trừ phương thức xét tuyển tổng hợp của Trường ĐH Bách khoa TP.HCM).

“Năm nay TS đang chờ đợi gì đó nhưng nếu không đăng ký sẽ mất quyền lợi xét tuyển”, ông Chính khuyến cáo.

Khoa Ngoại ngữ Trường ĐH Trưng Vương dự kiến tuyển sinh năm 2023

Trong mùa tuyển sinh năm 2023 Trường đại học Trưng Vương  dự kiến xét tuyển ngành Ngôn ngữ Anhngôn ngữ Trung Quốc theo kết quả thi tốt nghiệp THPT hoặc kết quả học tập trong học bạ theo tổ hợp xét tuyển. Trường dự kiến nhận hồ sơ từ tháng 1 năm 2023. Thí sinh có cơ hội trở thành sinh viên ngành Ngôn ngữ mà không cần thêm bất cứ kỳ thi nào sau khi tốt nghiệp THPT. Sinh viên được học tập trong môi trường hiện đại tại tòa nhà Hồ Gươm số 102 Trần Phú – Hà Đông – Hà Nội; chương trình học định hướng thực hành gắn liền với nhu cầu doanh nghiệp và xã hội, được đi thực hành, thực tập ngay từ năm thứ 2, cam kết việc làm khi ra trường…

Tuyensinhquocgia.com: Tổng hợp thông tin và sưu tầm

Thông tin liên hệ

Khoa Ngoại ngữ:  Tầng 12A, tòa C, tòa nhà Hồ Gươm Plaza, số 102 đường Trần Phú, P. Mộ Lao, Q. Hà Đông, TP. Hà Nội.
Điện thoại:  081.6666.119
Website:
https://tuyensinhquocgia.com – email: tuyensinhquocgia102@gmail.com
http://khoangoaingutrungvuong.edu.vn/
Fanpage:
https://www.facebook.com/khoangoaingudhtrungvuong
https://www.facebook.com/thongtintuyensinhQuocgia
Đăng ký trực tuyến

https://forms.gle/MS3x7YHZdrS5tDqV8

081.6666.119