“Lo lắng” với ôn thi tốt nghiệp Trung học phổ thông năm 2023

Hiện nay, giáo viên cũng như học  sinh mong chờ đề thi tham khảo của Bộ Giáo dục và Đào tạo  năm 2023 để ổn định tâm lý ôn tập.

Tuyển sinh Đại học VLVH ngành Ngôn Ngữ Anh

Tuyển sinh Đại học VLVH ngành Ngôn Trung Quốc

Nhiều băn khoăn

Đây là tâm lý chung vào thời điểm này của nhiều giáo viên và học sinh lớp 12 năm nay. Thầy T. giáo viên Trường THCS&THPT Nguyễn Tất Thành (Hà Nội), cho biết phải chờ đề thi tham khảo của Bộ GD-ĐT mới yên tâm hướng dẫn học sinh ôn tập.

“Bộ nói sẽ tăng cường nội dung vận dụng kiến thức giải quyết các tình huống thực tiễn phù hợp với định hướng dạy học phát triển năng lực, phẩm chất học sinh hiện nay. Nhưng tỉ lệ câu hỏi dạng này chiếm bao nhiêu phần trăm trong đề thi? Đề thi tiệm cận với mục tiêu yêu cầu của chương trình giáo dục phổ thông 2018 thì cấu trúc đề thi có thay đổi không? Những băn khoăn này có thể giải tỏa khi có đề thi tham khảo”, thầy T. chia sẻ.

Cô H.A. – giáo viên địa lý ở Hải Phòng – cũng bày tỏ: “Chưa có đề thi tham khảo, tôi chưa thể nói gì về việc hướng dẫn học sinh ôn tập. Vì lỡ đâu năm nay thay đổi nhiều”. Còn cô H. – giáo viên Trường THPT Yên Hòa (Hà Nội) – lại có băn khoăn khác. Đó là năm nay học sinh đi học trực tiếp bình thường, không bị ảnh hưởng bởi dịch COVID-19 như năm trước. Do đó, phần nội dung từng được Bộ GD-ĐT giảm tải trước đây có tái xuất hiện trong đề thi tốt nghiệp THPT năm nay không?

“Học sinh lớp 12 năm nay vẫn học chương trình cũ (chương trình giáo dục phổ thông 2006) nên về nguyên tắc phải thi theo nội dung, yêu cầu của chương trình cũ. Nếu có một phần tiệm cận với chương trình mới thì tỉ lệ là bao nhiêu và liệu có phù hợp với học sinh chỉ được học chương trình cũ không?” – cô H. băn khoăn.

Mong có đề thi tham khảo

Chỉ đạo mạnh mẽ của Bộ GD-ĐT về đổi mới phương pháp dạy học, đánh giá ở môn ngữ văn nhằm chống tình trạng chép văn mẫu cũng khiến nhiều giáo viên, học sinh lo lắng. Nhiều người dự đoán đề thi văn tốt nghiệp THPT không sử dụng ngữ liệu tác phẩm văn học trong sách giáo khoa mà sử dụng ngữ liệu nằm ngoài sách.

“Nếu đề thi sử dụng ngữ liệu nằm ngoài sách giáo khoa trong phần nghị luận văn học thì sẽ là thay đổi rất lớn và học sinh cần có thời gian làm quen trong quá trình học. Việc này chỉ phù hợp đối với học sinh đang học chương trình giáo dục phổ thông 2018 và sẽ dự thi tốt nghiệp sau năm 2025. Nhưng chúng tôi vẫn hồi hộp, lo thay đổi này áp dụng từ năm nay. Chúng tôi chờ đề thi tham khảo và hướng dẫn của bộ để có kế hoạch ôn tập sát hơn cho học sinh” – cô H., giáo viên Trường THPT Phan Huy Chú (Hà Nội), cho biết.

Chia sẻ về việc ôn tập, một số học sinh các trường THPT tại Hà Nội cũng cho biết mong muốn có đề thi tham khảo và hướng dẫn cụ thể về những nội dung chương trình sẽ không nằm trong phạm vi đề thi. Cụ thể là những nội dung đã được điều chỉnh không học, hoặc chuyển sang tự học, tự đọc trong giai đoạn dịch COVID-19 năm trước không có trong đề thi, năm nay có thay đổi gì không?

Hiện Bộ GD-ĐT chưa thông tin có hay không công bố đề thi tham khảo như các năm trước. Quy chế thi sửa đổi, bổ sung cũng chưa ban hành chính thức. Mặc dù đại diện Cục Quản lý chất lượng, Bộ GD-ĐT khẳng định đề thi giữ ổn định như năm 2022 nhưng cả thầy, trò các trường THPT vẫn lo lắng khi ở trong giai đoạn chuyển tiếp giữa chương trình cũ, cách thi cũ sang chương trình mới, cách thi mới.

Trong lúc chờ đợi nhiều thầy, cô giáo bộ môn cho biết mới chỉ hướng dẫn học sinh cách tự hệ thống kiến thức thông qua lập đề cương, sơ đồ tư duy và tiếp cận với đề thi các năm trước để rèn khả năng tập trung và cách phân bố thời gian hợp lý trong khi làm bài thi.

Khoa Ngoại ngữ Trường ĐH Trưng Vương dự kiến tuyển sinh năm 2023

 

Trong mùa tuyển sinh năm 2023 Trường đại học Trưng Vương  dự kiến xét tuyển ngành Ngôn ngữ Anhngôn ngữ Trung Quốc theo kết quả thi tốt nghiệp THPT hoặc kết quả học tập trong học bạ theo tổ hợp xét tuyển. Trường dự kiến nhận hồ sơ từ tháng 1 năm 2023. Thí sinh có cơ hội trở thành sinh viên ngành Ngôn ngữ mà không cần thêm bất cứ kỳ thi nào sau khi tốt nghiệp THPT. Sinh viên được học tập trong môi trường hiện đại tại tòa nhà Hồ Gươm số 102 Trần Phú – Hà Đông – Hà Nội; chương trình học định hướng thực hành gắn liền với nhu cầu doanh nghiệp và xã hội, được đi thực hành, thực tập ngay từ năm thứ 2, cam kết việc làm khi ra trường…

Viện Quản trị sáng tạo – Khoa Ngoại ngữ: tầng 12A, tòa C, tòa nhà Hồ Gươm Plaza, số 102 đường Trần Phú, P. Mộ Lao, Q. Hà Đông, TP. Hà Nội.

Điện thoại: 081.6666.119; Website: http://tuyensinhquocgia.com – email: tuyensinhquocgia102@gmail.com

Tuyển sinh quốc gia: Tổng hợp thông tin

081.6666.119