Học ngành ngôn ngữ Trung Quốc bạn sẽ học ở đâu? nhận được gì? làm gì sau khi tốt nghiệp?

Trong xu thế phát triển của thế giới nói chung và của Việt Nam nói riêng, nguồn nhân lực cung cấp cho thị trường lao động trong lĩnh vực tiếng Trung Quốc là rất lớn, tạo ra nhiều giá trị cho xã hội, đặc biệt là những giá trị mang tính bền vững để tạo nên sự phát triển lâu dài của đất nước. Nhìn trên diện rộng, xã hội hiện vẫn có nhu cầu rất cao đối với cử nhân tốt nghiệp ngành tiếng Trung.

Thông tin xét tuyển Đại học chính quy ngành Ngôn ngữ Trung Quốc năm 2023

Thông tin xét tuyển Đại học chính quy ngành Ngôn ngữ Anh năm 2023

Trường Đại học Trưng Vương là một trong các trường có uy tín về đào tạo, trong đó đã tuyển dụng các giảng viên giảng dạy tiếng Trung Quốc được đào tạo bài bản, khoa học, có rất nhiều chuyên đề, nghiên cứu có giá trị và nhiều chuyên gia về ngôn ngữ Trung Quốc. Mục tiêu đào tạo là đào tạo các cử nhân Ngôn ngữ Trung Quốc có kiến thức chuyên sâu phục vụ cho công tác phát triển kinh tế văn hóa xã hội ở tất cả các lĩnh vực phù hợp với tinh thần nghị quyết Đại hội Đảng lần thứ XIII, với nền kinh tế thị trường định hướng xã hội chủ nghĩa. Trong tình hình hội nhập, có nhiều biến động và chuyển động mạnh mẽ, công cụ là ngôn ngữ tiếng Trung Quốc cực kỳ có lợi thế trong hội nhập và giao lưu quốc tế, góp phần thúc đẩy sự phát triển kinh tế, văn hóa, khoa học giáo dục quốc gia. Điều này đồng nghĩa với việc các cơ sở, tổ chức rất cần những chuyên gia ngôn ngữ Trung Quốc có trình độ cao để giải quyết các vấn đề có liên quan trên góc độ lý luận cũng như thực tiễn.

Bạn nhận được gì khi học Ngôn ngữ Trung Quốc tại Khoa ngoại ngữ trường ĐH Trưng Vương

* Kiến thức chuyên môn

– Nắm được kiến thức nền tảng chung về triết học, kiến thức chung về phương pháp luận nghiên cứu khoa học, nhân sinh quan chân chính tiến bộ, thế giới quan khoa học tiên tiến, nhận thức đúng đắn về lý luận và đường lối chính trị của Đảng và nhà nước.

– Nắm được kiến thức cơ bản về một ngoại ngữ thứ hai ở mức trình độ (bậc 3 theo Khung Năng lực Ngoại ngữ 6 bậc dùng cho Việt Nam).

* Kiến thức cơ sở và chuyên ngành

– Làm chủ kiến thức chuyên ngành, có thể đảm nhiệm công việc của chuyên gia trong lĩnh vực được đào tạo; có tư duy phản biện; có kiến thức lý thuyết chuyên sâu để có thể phát triển kiến thức mới và tiếp tục nghiên cứu ở trình độ thạc sĩ, tiến sĩ; có kiến thức tổng hợp về pháp luật, quản lý và bảo vệ môi trường liên quan đến lĩnh vực được đào tạo;

– Có kiến thức chuyên sâu và hệ thống về phương pháp nghiên cứu ngôn ngữ học ứng dụng; Nắm vững các đường hướng, phương pháp, kỹ thuật, thủ thuật, thủ pháp và công cụ nghiên cứu ngôn ngữ học ứng dụng, các trường phái ngôn ngữ học như ngôn ngữ học cấu trúc, ngôn ngữ học cải biến – tạo sinh, ngôn ngữ học chức năng, ngôn ngữ học tri nhận, …

– Nắm vững một cách có hệ thống, am hiểu một cách sâu sắc và chính xác về các hiện tượng, các khái niệm, các quan hệ và các quy luật phát triển thuộc kiến thức cơ sở và chuyên ngành. Cụ thể:

Kiến thức cơ sở:

– Ngôn ngữ học đại cương;

– Ngôn ngữ học xã hội;

– Ngôn ngữ học đối chiếu;

– Giao tiếp liên văn hóa;

– Phương pháp luận nghiên cứu khoa học.

Ngoài ra, học viên có thêm kiến thức ngoại ngữ học thuật phù hợp với ngành Ngôn ngữ Trung Quốc.

Kiến thức chuyên ngành:

– Ngữ âm tiếng Trung Quốc;

– Từ vựng – ngữ nghĩa tiếng Trung Quốc;

– Ngữ pháp tiếng Trung Quốc;

– Ngữ dụng học tiếng Trung Quốc;

– Đối chiếu ngôn ngữ Trung – Việt…

– Văn học Trung Quốc;

– Giao thoa văn hóa các nước nói tiếng Trung Quốc về lịch sử, con người, văn hóa, xã hội, kinh tế, chính trị, giáo dục, v.v…

 1. Về kỹ năng

* Kỹ năng chuyên môn

Có kỹ năng vận dụng các kiến thức nói trên trong việc giải quyết các công việc chuyên môn phù hợp với ngành Ngôn ngữ Trung Quốc và mọi công việc phát sinh liên quan tới ngành Ngôn ngữ Trung Quốc với hiệu quả và tiến độ cao. Riêng về trình độ tiếng Trung Quốc, học viên có thể sử dụng tốt tiếng Trung Quốc ở bậc 5 trở lên theo khung năng lực ngoại ngữ 6 bậc dành cho người Việt Nam.

Có khả năng tương đối độc lập, sáng tạo phát hiện và giải quyết vấn đề khoa học: Có khả năng tự phát hiện và lựa chọn nghiên cứu các đối tượng khoa học thuộc các lĩnh vực ngôn ngữ học tiếng Trung Quốc, đối chiếu ngôn ngữ Trung – Việt, giao thoa văn hóa…; Có khả năng tự xây dựng kế hoạch nghiên cứu và tự thực hiện nghiên cứu các đề tài khoa học trong các lĩnh vực nói trên.

* Kỹ năng bổ trợ

– Có kỹ năng làm việc độc lập, chủ động với hiệu quả tối ưu để có khả năng sắp xếp thời gian, sức khỏe, công việc và điều kiện sinh hoạt một cách phù hợp nhất để thực hiện mọi nhiệm vụ học tập, nghiên cứu, công tác với chất lượng, số lượng và tiến độ cao nhất trong thực tiễn.

– Có kỹ năng truyền đạt và tiếp thụ kiến thức để có khả năng truyền bá, giảng dạy các kiến thức đã lĩnh hội hoặc tự mình phát hiện tại các diễn đàn khoa học, tới đông đảo độc giả và người học, và có khả năng chủ động tiếp cận và tích cực lĩnh hội các thông tin khoa học mới mẻ, các hướng nghiên cứu mới, các phương pháp mới, v.v…

– Có kiến thức và kinh nghiệm thực hành một số kỹ năng vận dụng thực tế về văn hóa ứng xử, phép lịch sự trong giao tiếp, chiên lược giao tiếp, v.v… để gìn giữ và củng cố các quan hệ trong các bối cảnh giao tiếp khác nhau, đặc biệt là với cộng đồng nói tiếng Trung Quốc, và tạo dựng sự ủng hộ và tín nhiệm của cộng đồng xã hội theo cách có lợi nhất đối với công việc của mình.

– Giao tiếp được bằng ngoại ngữ tiếng Trung Quốc ở bậc 5 trở lên theo khung năng lực ngoại ngữ 6 bậc dành cho người Việt Nam.

– Có khả năng giao tiếp được bằng ngoại ngữ khác ở bậc 3 trở lên theo khung năng lực ngoại ngữ 6 bậc dành cho người Việt Nam.

– Sử dụng thành thạo các công cụ tin học như các phần mềm văn phòng (Word, Excel, PowerPoint) và các phần mềm phục vụ công tác chuyên môn; thành thạo trong việc tìm kiếm tài liệu trên Internet phục vụ cho việc học tập, nghiên cứu.

 1. Về năng lực tự chủ và trách nhiệm

– Có năng lực phát hiện và giải quyết các vấn đề thuộc chuyên môn đào tạo và đề xuất những sáng kiến có giá trị; có khả năng tự định hướng phát triển năng lực cá nhân, thích nghi với môi trường làm việc có tính cạnh tranh cao và năng lực dẫn dắt chuyên môn; đưa ra được những kết luận mang tính chuyên gia về các vấn đề phức tạp của chuyên môn, nghiệp vụ; bảo vệ và chịu trách nhiệm về những kết luận chuyên môn; có khả năng xây dựng, thẩm định kế hoạch; có năng lực phát huy trí tuệ tập thể trong quản lý và hoạt động chuyên môn; có khả năng nhận định đánh giá và quyết định phương hướng phát triển nhiệm vụ công

Học ngành Ngôn ngữ Trung Quốc ra trường làm gì, ở đâu?

Sinh viên tốt nghiệp ngành Ngôn ngữ Trung Quốc có thể làm việc tại các vị trí:

 1. Lĩnh vực chính trị: Làm việc tại các cơ quan nhà nước từ Trung Ương đến địa phương.
 2. Lĩnh vực kinh tế: Làm doanh nhân, làm việc tại các công ty liên doanh Việt Nam với Trung Quốc, các công ty Trung Quốc tại Việt Nam hoặc Trung Quốc, các công ty nước ngoài làm ăn với Trung Quốc….
 3. Lĩnh vực báo chí: Làm phóng viên, Biên tập viên, Phát thanh viên tại các cơ quan báo chí thông tấn.
 4. Lĩnh vực ngoại giao: Làm ở Bộ Ngoại giao, Đại sứ quán và Tổng lãnh sự Việt Nam tại Trung Quốc, Đài Loan, Hồng Kông, Ma Cao…
 5. Lĩnh vực giáo dục: Làm giáo viên dạy tiếng Trung Quốc tại các trường Đại học, Cao đẳng, THPT, THCS, Tiểu học… và các Trung tâm ngoại ngữ.
 6. Lĩnh vực du lịch: Làm hướng dẫn viên du lịch, làm việc trong các khách sạn, nhà hàng, trung tâm lữ hành…
 7. Công tác biên phiên dịch: Làm phiên dịch về các lĩnh vực liên quan đến tiếng Trung Quốc.
 8. Chuyên viên văn phòng: Nhân viên ở nhiều bộ phận khác nhau trong các công ty Trung Quốc hoặc các công ty có hợp tác với Trung Quốc….
 9. Lĩnh vực hàng không: Làm tiếp viên hàng không, nhân viên sân bay…

Trường Đại học Trưng Vương chào đón các bạn trẻ yêu thích ngôn ngữ Trung Quốc về với khoa Ngôn ngữ và văn hóa Trung Quốc.

Lương bao nhiêu?

Điều này hoàn toàn phụ thuộc vào năng lực và trình độ tiếng Trung của từng bạn, không có con số chung cho tất cả mọi người. Tuy nhiên, mức lương của người học Ngôn ngữ Trung Quốc tốt nghiệp ra trường khá đa dạng, khá hấp dẫn.

Khoa Ngoại ngữ Trường ĐH Trưng Vương dự kiến tuyển sinh năm 2023

Trong mùa tuyển sinh năm 2023 Trường đại học Trưng Vương  dự kiến xét tuyển ngành Ngôn ngữ Anhngôn ngữ Trung Quốc theo kết quả thi tốt nghiệp THPT hoặc kết quả học tập trong học bạ theo tổ hợp xét tuyển. Trường dự kiến nhận hồ sơ từ tháng 1 năm 2023. Thí sinh có cơ hội trở thành sinh viên ngành Ngôn ngữ mà không cần thêm bất cứ kỳ thi nào sau khi tốt nghiệp THPT. Sinh viên được học tập trong môi trường hiện đại tại tòa nhà Hồ Gươm số 102 Trần Phú – Hà Đông – Hà Nội; chương trình học định hướng thực hành gắn liền với nhu cầu doanh nghiệp và xã hội, được đi thực hành, thực tập ngay từ năm thứ 2, cam kết việc làm khi ra trường…

Viện Quản trị sáng tạo – Khoa Ngoại ngữ: tầng 12A, tòa C, tòa nhà Hồ Gươm Plaza, số 102 đường Trần Phú, P. Mộ Lao, Q. Hà Đông, TP. Hà Nội.

Điện thoại: 081.6666.119; Website: http://tuyensinhquocgia.com – email: tuyensinhquocgia102@gmail.com

Tuyển sinh quốc gia: Tổng hợp thông tin – Sưu tầm

 

081.6666.119