Chọn ngành, chọn trường như thế nào khi không biết mình thích gì?

Bạn là học sinh THPT đang đứng trước ngưỡng cửa đại học và đi tìm câu trả lời cho việc bản thân mình muốn theo học ngành gì? bạn đang trăn trở về nghề nghiệp tương lai vì chính bản thân bạn cũng không biết mình thích nghề gì? Việc xác định bản thân thích gì và muốn gì với nhiều người không phải là điều dễ dàng, có lẽ bài viết dưới đây sẽ giúp ích được phần nào cho bạn trên con đường tìm kiếm câu trả lời đấy!

Tìm hiểu các ngành nghề
Tìm hiểu các ngành nghề

Có đam mê là có tất cả – không có thì sao?

Có rất nhiều người ngay từ sớm đã xác định rất rõ mục tiêu của mình và họ chỉ việc tập trung đi trên con đường dẫn tới mục tiêu đó. Nhưng cũng có không ít người bị mất định hướng cho nghề nghiệp tương lai, không biết nên chọn đi con đường nào, không biết mình thích nghề gì. Điều này thực sự khiến cho nỗi lo lắng ngày một lớn dần lên vì thời gian trôi qua cũng là lúc các bạn cần có câu trả lời rõ ràng cho tương lai của mình.

Và không phải ai trong số chúng ta cũng có đam mê cháy bỏng về một lĩnh vực nhất định nào đó, vậy thì chúng ta phải làm sao khi không có đam mê?

Như một mầm cây, đam mê có thể được nuôi dưỡng từ một sở thích, một sở trường của bạn. Bạn cần xác định được thứ mình yêu thích, lĩnh vực mà bạn quan tâm, chủ đề cuốn hút bạn. Bất cứ ai cũng sẽ có một chủ đề nào tâm đắc nào đó, bạn có thể quan sát bản thân trong những cuộc trò chuyện, những thông tin mà bạn tìm kiếm hàng ngày về chủ đề gì.

Vì thế, bạn không cần phải sợ hãi hay tự ti vì mình không có đam mê cháy bỏng như bao người khác. Đừng so sánh ước mơ, đam mê của bản thân với người khác. Đừng để những câu hỏi “không biết mình thích nghề gì?”, “ mất phương hướng nghề nghiệp làm nghề gì?”,… khiến cho bản thân tự rơi vào nỗi băn khoăn lo lắng nhé. Vì lo lắng sẽ không giải quyết được bất kỳ vấn đề nào cả.

Thực trạng tình hình chọn nghề của giới trẻ hiện nay

Giới trẻ hiện nay thường gặp rất nhiều khó khăn trong việc chọn nghề nghiệp tương lai, theo như kết quả khảo sát của Trung tâm Hướng nghiệp Thành phố Hồ Chí Minh, có đến 75% sinh viên vào học Đại học, Cao đẳng mới nhận ra mình chọn sai nghề.

Bên cạnh đó còn có phần lớn sinh viên không xác định được ngành học mình thích mà chỉ học vì “xã hội bảo thế” chứ bản thân mình không thực sự muốn học. Ngoài ra còn có một số những yếu tố phổ biến gây ảnh hưởng đến định hướng nghề nghiệp của giới trẻ khác.

Sự sắp đặt từ gia đình

Gia đình luôn có sức ảnh hưởng lớn tới định hướng nghề nghiệp của con cái. Những bạn trẻ không thể xác định rõ ràng mục tiêu nghề nghiệp của bản thân, luôn băn khoăn không biết mình thích nghề gì, không có phương hướng, đích đến rõ ràng thường sẽ có xu hướng nghe theo sự sắp đặt của ông bà, cha mẹ, họ hàng, người thân và đi theo sự sắp đặt sẵn ấy.

Cũng có những trường hợp các bạn đi theo sự sắp đặt từ gia đình và cảm thấy hài lòng vì lựa chọn đó nhưng phần lớn sẽ cảm thấy ngược lại vì đi theo sự định hướng của người khác vốn dĩ là một quyết định không đến từ sự mong muốn của bản thân các bạn.

Chọn nghề theo xu hướng

Cũng chính vì bản thân bị mất định hướng nghề nghiệp nên các bạn lựa chọn chạy theo xu hướng, chạy theo sự lựa chọn của đám đông để tâm lý bớt hoang mang vì nghĩ rằng chọn nghề theo xu hướng thì dù mình có không thích vẫn không lo bị “lạc hậu”.

Tuy nhiên đây không thực sự là một lựa chọn khôn ngoan vì bất cứ xu hướng nào cũng có có “thời”. Nếu các bạn không suy nghĩ kỹ mà vội chọn nghề theo xu hướng thì có thể sau này bạn sẽ phải hối hận vì lựa chọn đó của mình trong quá khứ đấy!

Không thực tế

Có rất nhiều bạn chưa đủ thực tế khi định hướng nghề nghiệp cho bản thân dẫn đến lựa chọn sai lầm, các bạn cần hiểu rằng bất cứ nghề nghiệp nào cũng có mặt tối và không có nghề nào chỉ toàn màu hồng, vậy nên trước khi quyết định tương lai của mình, các bạn phải tìm hiểu kỹ để xem liệu bản thân mình có thể gánh vác được nó hay không, nghề đó có phù hợp với mình hay không rồi mới đi đến quyết định nhé.

Không có mục tiêu để phấn đấu

Thực ra không phải bất cứ ai cũng biết mục tiêu của mình là gì, và họ phải sống trong vô định vì bản thân cũng không biết nên đi về đâu, nên chọn đường nào, đây là một thực trạng rất phổ biến trong xã hội hiện nay không chỉ với người trẻ mà kể cả với những người đã có công ăn việc làm, họ vẫn luôn phải trăn trở về tương lai của bản thân mình.

Không thấu hiểu chính mình

Nguyên nhân khiến bạn mất phương hướng xuất phát từ việc bạn không hiểu bản thân mình. Chỉ khi bạn thực sự đồng cảm, thực sự thấu hiểu bản thân thì bạn mới có được câu trả lời rõ ràng nhất. Bạn cần phải tìm hiểu mong ước thầm kín của bản thân bạn là gì để từ đó vạch ra được con đường tương lai cho riêng mình.

Những câu hỏi giúp bạn thấu hiểu bản thân

Dưới đây là những câu hỏi sẽ giúp cho bạn thấu hiểu bản thân, bạn hãy suy nghĩ và đưa ra câu trả lời càng chi tiết càng tốt nhé!

Sở thích của mình là gì?

Đầu tiên, bạn cần xác định xem sở thích của bạn là gì. Bạn thích làm những công việc có tính chất như thế nào? Liệu bản có thích làm một công việc cần giao tiếp xã hội nhiều không hay bạn thích một môi trường ít năng động hơn? Bạn thích viết lách hay vẽ tranh, thích thiết kế hay tính toán, thích ngôn ngữ hay kinh doanh, thích giảng dạy hay sắp xếp,… Hãy thử nghĩ thật kĩ và trả lời câu hỏi quan trọng này một cách thật chi tiết nhé.

Mình giỏi điều gì?

Chỉ thích thôi thì chưa đủ, bạn cũng cần biết năng lực của bạn là gì, bạn giỏi ở lĩnh vực nào? Bất kỳ ai cũng có một điểm mạnh nào đó, nếu bạn chưa tìm ra thì hãy nhờ đến sự trợ giúp của những người xung quanh bạn, họ có thể giúp bạn đưa ra câu trả lời hữu ích.

Nếu bạn giỏi trong việc tính toán, phân tích số liệu, hãy tham khảo nhiều thông tin về ngành kế toán, kiểm toán, phân tích dữ liệu,… Nếu bạn có tư duy thẩm mỹ tốt, hãy cân nhắc về các ngành thiết kế nội thất, thiết kế đồ họa, thời trang,… Nếu bạn có khả năng lãnh đạo đội nhóm tốt, các ngành nghề về quản trị sẽ là không gian tuyệt vời cho bạn khai thác tiềm năng của mình.

Điểm yếu của mình là gì?

Không một ai là hoàn hảo cả, bên cạnh việc tìm câu trả lời cho những điểm mạnh của bản thân, bạn cũng cần hiểu rõ bản thân qua những nhược điểm, khiếm khuyết nữa. Bạn cần phải biết điểm yếu của mình là gì để không lựa chọn phải ngành trái với thực lực của bạn, vì “không thể đánh giá một con cá bằng khả năng leo cây của nó”, đúng không nào. Bên cạnh đó, bạn cũng cần khắc phục những điểm yếu của bản thân, để bản thân ngày càng hoàn thiện và phát triển hơn.

Nói chuyện với nhiều người để tìm hiểu về công việc của họ

Bạn cũng nên tìm đến những người xung quanh, bạn bè, người thân để tìm hiểu cụ thể hơn về công việc họ làm, vì họ đã người làm nên họ sẽ có những “review” chân thực nhất cho bạn, đồng thời cũng có thể giúp bạn đưa ra những lời khuyên hữu ích.

Lập ra danh sách những công việc muốn thử sức

Nếu việc lựa chọn duy nhất một công việc để làm khiến bạn gặp quá nhiều khó khăn thì hãy thử lập ra danh sách với những việc bạn đều muốn làm thử. Bạn có thể lên danh sách những công việc ấy, chi tiết về từng công việc ra sao, ưu và nhược điểm khi làm công việc đó là gì,… để so sánh, đối chiếu từ đó có thể đi đến quyết định cuối cùng.

Nghiên cứu và thu hẹp dần danh sách các công việc muốn làm

Việc tìm hiểu kỹ càng về công việc mà bạn quan tâm chưa bao giờ là điều thừa thãi, vậy nên bạn hãy tìm hiểu, nghiên cứu càng chi tiết càng tốt về từng các công việc muốn làm, thông tin bạn có sẽ giúp bạn thu hẹp được phạm vi công việc dễ dàng hơn.

Lưu ý khi chọn nghề

Cân bằng giữa sở thích và nhu cầu xã hội

Bạn nên cân nhắc kỹ càng và lựa chọn nghề nào vừa đáp ứng được nhu cầu xã hội và vừa thỏa mãn được sở thích của bạn. Có như vậy thì bạn mới có thể làm được công việc ấy lâu dài vì nó vừa đem đến thu nhập nuôi sống bản thân bạn lại vừa tạo động lực khiến bạn có thể duy trì làm công việc ấy.

Một công việc chỉ đáp ứng được sở thích thì hiếm có thể có nguồn thu nhập ổn, ngược lại một công việc chỉ đáp ứng được nhu cầu xã hội thì lại khiến người làm nó không có động lực làm việc, công việc không thể kéo dài được lâu.

Sự phù hợp vẫn là điều giữ bạn với nghề dài lâu

Trong tất cả các yếu tố giúp bạn duy trì được công việc dài lâu thì sự phù hợp vẫn là điều quan trọng nhất. Trước khi quyết định hãy tìm hiểu thật kỹ càng về chính bản thân bạn và về nghề nghiệp ấy, sự ẩu thả trong chọn nghề chắc chắn sẽ khiến bạn phải hối hận sau này.

Kỹ năng mềm luôn là điều cần thiết cho mọi ngành nghề

Bất cứ ngành nghề nào cũng cần đến những kỹ năng mềm như: kỹ năng giao tiếp, kỹ năng làm việc nhóm, kỹ năng xử lý vấn đề,… vậy nên đừng bao giờ ngừng trau dồi bản thân mà phải luôn luôn học hỏi, nâng cấp bản thân mỗi ngày bằng việc học các kỹ năng mềm để sau này bạn có thể gắn bó với nghề được dài lâu.

Tham khảo các thông tin nghề nghiệp ở đâu?

Qua bài viết này hi vọng bạn có thêm kỹ năng định hướng bản thân để không còn phải băn khoăn hay lo lắng khi không biết mình thích nghành gì, cuộc đời ai cũng có sẽ những lúc phải đưa ra những quyết định lớn lao vậy nên bạn hãy cố gắng tìm hiểu kỹ càng trước khi lựa chọn cho mình một nghề nghiệp để gắn bó. Bạn muốn được tư vấn thêm về chọn ngành học, chọn trường học ở bậc đại học có thể liên lạc số điện thoại 081.6666.119, hoặc đăng ký thông tin tại https://tuyensinhquocgia.com/dang-ky-xet-tuyen/ để được các thầy cô trường đại học Trưng Vương và các chuyên gia tại Viện Quản trị Sáng tạo tư vấn miễn phí.

Thông tin Tuyến sinh Quốc gia

081.6666.119