Các phương pháp học tốt ngành điều dưỡng gắn với từng giai đoạn cụ thể

      Đặc thù của khối ngành Sức khỏe là lượng kiến thức “khổng lồ”, học lý thuyết phải gắn liền với thực hành. Do đó, chuyện sinh viên Điều dưỡng “ăn ngủ” cùng bài vở không có gì ngạc nhiên. Chính vì vậy mỗi sinh viên phải xây dựng cho mình một kế hoạch học phù hợp với điều kiện của bản than, nhưng không phải phù hợp với phương pháp học đặc thù cũa ngành điều dưỡng.

Phương pháp học trên lớp

Tân sinh viên nên đọc giáo trình trước khi đến lớp để nắm qua về nội dung bài học. Khi nghe giảng trên lớp, hãy rèn cho mình sự tập trung cao nhất. Nếu bạn bị cận thị hoặc khả năng tập trung không cao hãy xin ngồi lên ngồi bàn đầu.

Giai đoạn mới làm quen với kiến thức cơ bản của ngành, bạn cần tranh thủ trau dồi cho bản thân một chút vốn liếng về tiếng Anh. Sau đó là cần nắm vững các kiến thức cũng như hiểu sâu về các môn học Sinh lý, giải phẫu bởi đây chính là nền tảng cho những môn học lâm sàng về sau.

Chăm chỉ hoàn thành hết mọi bài tập; Ngoài việc nắm kiến thức lý thuyết, các bạn cần hoàn thành các bài tập do giảng viên đưa ra sau khi kết thúc mỗi buổi học. Điều này sẽ giúp bạn nắm kiến thức một cách sâu nhất, đồng thời áp dụng kiến thức vào xử lý vấn đề. Nếu chỉ “học vẹt” kiến thức lý thuyết, có thể bạn sẽ nhớ nhưng để vận dụng thì chắc chắn sẽ rất khó

Ngoài ra, hãy rèn cho bản thân khả năng viết tốc kí, viết có chọn lọc và khả năng phản biện ngay cả khi đang ghi chép. Gạch chân những chỗ trọng tâm của bài để nhớ lâu hơn. Chỗ nào chưa hiểu cần chủ động hỏi các thầy cô hoặc đọc thêm sách giáo khoa, tài liệu tham khảo.

Phương pháp học thực hành

Thời gian thực hành, thực tập của sinh viên chiếm 2/3 tổng thời gian học, tức là một tiết lý thuyết sẽ có ba tiết thực hành. Điều dưỡng là một trong những ngành nghề đòi hỏi kỹ năng thực hành tốt, chính vì vậy bạn cần thường xuyên luyện tay nghề thực hành của mình ở lớp và trong các tiết thí nghiệm. Để tích lũy cho bản thân nhiều kinh nghiệm, bài học tốt, bạn nên xin đến thực tập tại các cơ sở y tế, bệnh viện từ đó trau dồi kinh nghiệm, có kiến thức làm việc thực tế. Điều đó sẽ giúp bạn tích lũy những kiến thức sâu sắc mà thực sự chỉ trải qua mới có thể hiểu được.

Để có kỹ năng tốt tại phòng thực hành tiền lâm sàng (skills-lab), trước tiên sinh viên Điều dưỡng cần phải nắm vững lý thuyết. Thứ hai, trong phòng Lab, cần quan sát kỹ phần thực hành của giảng viên/cán bộ hướng dẫn; dùng bảng kiểm kỹ năng để ghi chép từng bước thực hiện, thắc mắc của bản thân để giáo viên kịp thời giải đáp, hướng dẫn lại.

Phương pháp học học sâu, nhớ lâu

Trước khi ghi nhớ, chúng ta phải đọc kỹ nội dung chính của bài học, đánh dấu những phần trọng tâm, các ý chính bằng bút highlight. Sử dụng phương pháp xây dựng sơ đồ nội dung kiểu cành cây hoặc theo số đếm để ghi nhớ nội dung chính của bài học; kết hợp tìm hiểu mối liên quan và sự logic giữa các thông tin. Với cách này, chúng ta thuộc rất nhanh và nhớ bài lâu.

Bên cạnh đó, sinh viên nên thường xuyên bổ sung kiến thức bằng tham khảo tài liệu, tra cứu trên mạng Internet. 

Phương pháp khi đi lâm sàng

Điều đầu tiên sinh viên ngành Điều dưỡng cần vượt qua, đó là sự rụt rè, tự ti. Các bạn nên chủ động giao tiếp, hỏi han, động viện và chia sẻ cùng người bệnh, xây dựng mối quan hệ và tạo niềm tin cho họ. Khi bệnh nhân tin tưởng, họ sẵn sàng giúp đỡ bạn hoàn thành công việc, nhiệm vụ.

Các bạn sẽ được học những kiến thức bản lề bắt đầu từ tiền lâm sàng và đi lâm sàng. Bạn sẽ cần chú trọng đến 2 môn là giải phẫu bệnh, sinh lý bệnh bởi đây là 2 môn học quan trọng cho sau này. Các môn học có mối liên hệ chặt chẽ, mật thiết với nhau, chính vì vậy cách học điều dưỡng đúng là bạn cần phải chú trọng học tốt tất cả các môn.

Bạn sẽ được thực hành theo dõi bệnh nhân trong khoa và thực hiện các công việc liên quan đến chăm sóc bệnh nhân cũng như xem phác đồ điều trị, đọc tài liệu, so sánh…. Từ đó định hướng được chuyên khoa sau này. Giai đoạn này, các bạn cũng cần tổng hợp lại những kiến thức đã học được ở những năm trước, rèn luyện kỹ năng và thủ thuật tốt để đảm bảo có một hành trang vững chắc sau khi ra trường.

Khi đi lâm sàng, cần nhớ, phải bám sát giảng viên, các Bác sỹ, Điều dưỡng trong khoa khi đi khám bệnh; học hỏi và quan sát kỹ quy trình khám bệnh, làm thủ thuật… chỗ nào không hiểu phải hỏi lại người hướng dẫn ngay. Ghi chép cẩn thận những gì mình học được khi đi lâm sàng; trao đổi với bạn bè để cùng nhau rút kinh nghiệm.

Phương pháp khi đi trực

Đi trực là khoảng thời gian mà các bạn học được nhiều nhất, các bạn sinh viên nên tận dụng, cố gắng học tập. Khi tiếp đón bệnh nhân, các bạn nên tranh thủ hỏi bệnh, thăm khám tóm tắt triệu chứng và đưa ra sơ bộ chẩn đoán của mình trước. Sau đó, so sánh, phân tích nhận định ban đầu của mình với kết luận chẩn đoán của Bác sỹ để rút kinh nghiệm.

Hơn hết, cần theo sát Bác sỹ, Điều dưỡng trực xem cách họ khám bệnh và làm thủ thuật; xin phụ giúp và nhờ anh/chị hướng dẫn.

Trường Đại học Trưng Vương xét tuyển học bạ THPT đợt bổ sung năm 2022

Các ngành xét tuyển: 
Hướng dẫn thí sinh xác nhận nhập học trực tuyến Ngôn ngữ Trung Quốc
Hướng dẫn thí sinh xác nhận nhập học trực tuyến Ngôn ngữ Anh
Hướng dẫn thí sinh xác nhận nhập học trực tuyến Luật Kinh tế
Hướng dẫn thí sinh xác nhận nhập học trực tuyến Quản trị kinh doanh
Hướng dẫn thí sinh xác nhận nhập học trực tuyến Kế toán
Hướng dẫn thí sinh xác nhận nhập học trực tuyến Xét Học bạ THPT từ 15 điểm theo tổ hợp môn
Hướng dẫn thí sinh xác nhận nhập học trực tuyến Chương trình đào tạo hiện đại chuẩn Bộ GDĐT, tăng cường trải nghiệm thực tế, ứng dụng, thời lượng thực hành.
Hướng dẫn thí sinh xác nhận nhập học trực tuyến Hỗ trợ, đồng hành cùng sinh viên trong các hoạt động khởi nghiệp sáng tạo.
Hướng dẫn thí sinh xác nhận nhập học trực tuyến Lộ trình học tập – thực học – thực hành – gắn liền với doanh nghiệp.
Hướng dẫn thí sinh xác nhận nhập học trực tuyến Có cơ hội phát triển tương lai nghề nghiệp thực tế trong và ngoài nước.
Hướng dẫn thí sinh xác nhận nhập học trực tuyến Được học song bằng ngành ngôn ngữ và ngành kinh tế, luật kinh tế.
Hướng dẫn thí sinh xác nhận nhập học trực tuyến Sinh viên thực hành, thực tập tại Tòa nhà tập đoàn Hồ Gươm – 102 Trần Phú – Hà Đông – Hà Nội.
Hướng dẫn thí sinh xác nhận nhập học trực tuyến Ký túc xá cho sinh viên tại tầng 15; 16 tòa nhà Hồ Gươm. Mỗi phòng 141 m2 có phòng khách và phòng bếp chung, phòng 4 phòng ngủ riêng, mức giá 750.000 đồng/sinh viên 
Hướng dẫn thí sinh xác nhận nhập học trực tuyến Thời gian xét tuyển và nhập học tháng 10 năm 2022
081.6666.119