“Bí quyết” học tốt tiếng Trung cho sinh viên ngành ngôn ngữ

Ngôn ngữ được sử dụng phổ biến cùng với Tiếng Anh còn có Tiếng Trung Quốc, Tiếng Anh là ngôn ngữ thứ 2 bắt buộc và sử dụng trong các trường học từ cấp tiểu học đến thạc sĩ, tiến sĩ. Cùng với sự biến đổi của nền kinh tế thị trường thì Tiếng Trung đóng vai trò quan trọng trong giao thương hàng hóa dịch vụ nhưng cách học, cách viết Tiếng Trung cũng rất đặc biệt. Vậy làm thế nào để học tốt Tiếng Trung khi bạn mới bắt đầu?

Ngôn ngữ Trung Quốc
Ngành Ngôn ngữ Trung Quốc

Bước 1: Học ngữ âm / phát âm đúng và chuẩn ngay từ đầu

Việc học ngữ âm/ phát âm đúng và chuẩn ngay từ đầu tránh việc về sau phát âm sai rồi rất khó sửa, đặc biệt tuyệt đối không nên học tiếng Trung bồi vì thứ nhất là khi giao tiếp với người Trung thì họ sẽ không hiểu bạn đang nói gì đâu, thứ 2 là sau này mà muốn tự học mở rộng sẽ phải học cách đọc qua pinyin. Đây là bước nền tảng cực kỳ quan trọng mà đa số mọi người thường bỏ qua. Cứ nghĩ xem nhà không có móng thì làm sao vững được.

Bước 2: Học các nét, bộ thủ cơ bản

Học các nét, bộ thủ cơ bản ( bộ thủ thì không cần học hết đâu) để nắm được kết cấu của câu, cách viết chữ, giúp nhớ từ tốt hơn và hỗ trợ cho việc phân biệt từ vựng, đoán cách phát âm, nghĩa. Sau đó học các quy tắc viết thuận tay trong tiếng Trung (chỉ cần nhớ vài quy tắc là biết viết đến 99% của chữ Hán, đỡ phải tìm cách viết của từng chữ chi cho mệt).

Bước 3: Học chữ hán, nghĩa và cách dùng của mỗi từ để mở rộng vốn từ

Ở bước này thì mình khuyên mọi người nên học từ vựng theo từng chủ đề chứ không nên học tràn lan sẽ rất nhanh quên và khó nhớ.

Bước 4: Học ngữ pháp cơ bản

Học ngữ pháp cơ bản để hiểu về ngữ pháp tiếng Trung, nhưng không nên đi sâu sớm quá. Học đến cấu trúc nào thì phải hiểu và sử dụng được trong giao tiếp rồi mới học cấu trúc tiếp theo.

Bước 5: Tập trung vào khẩu ngữ giao tiếp

Chúng ta nên tập trung vào khẩu ngữ giao tiếp trước rồi mới đi vào từng chuyên môn riêng của mình. Nên nhớ rằng “Dục Tốc Bất Đạt”.

Bước 6: Luyện nghe – nói

a/ Vào file nghe, mỗi ngày đều nghe đi nghe lại, đến khi nào nghe được toàn bộ pinyin trong đó và hiểu nghĩa lập tức.

b/ Tìm 1 bạn học có cùng lượng kiến thức. 1 bên đọc, bên kia nghe và viết đáp án, lần lượt qua lại.

c/ Sau khi có đủ vốn từ vựng, thực hành giao tiếp, ôn tập các bài giao tiếp đã học.

d/ Trong đời sống hằng ngày, bất kỳ hành động, đồ vật nào xuất hiện trước mắt thì trong đầu hãy nói lên pinyin của sự vật đó, luyện tập phản ứng sử dụng tiếng Trung hằng ngày.

Khoa ngoại ngữ trường đại học Trưng Vương

Đến với khoa ngoại ngữ của  Trường ĐH Trưng Vương, người học sẽ được cung cấp môi trường học tập tốt nhất với đội ngũ thầy cô giàu kiến thức và kinh nghiệm.

Chương trình đào tạo và giáo trình chuẩn hoá theo thực tế và tiêu chuẩn Quốc tế; Hướng dẫn và làm việc thực tế bởi các chuyên gia ngôn ngữ trong các lĩnh vực dịch thuật, thư pháp và hoạt động đối ngoại, quan hệ quốc tế…;

Môi trường học tập mô hình doanh nghiệp hiện đại, thân thiện; Cộng đồng sinh viên trẻ trung, năng động và khát khao làm giàu, tự tin, dám nghĩ dám làm; Bằng đại học chính quy và cơ hội học bằng đại học chính quy thứ 2 ngay tại trường. Kí túc xá là những căn hộ cao cấp được nhà trường đầu tư tạo điều kiện cho sinh viên không phải lo về chỗ ăn chỗ ở;

Môi trường học tập năng động, hiện đại
Môi trường học tập năng động, hiện đại

Sinh viên được học tập trong môi trường hiện đại tại tòa nhà Hồ Gươm số 102 Trần Phú – Hà Đông – Hà Nội; chương trình học định hướng thực hành gắn liền với nhu cầu doanh nghiệp và xã hội, được đi thực hành, thực tập ngay từ năm thứ 2, cam kết việc làm khi ra trường…

Ký túc xá là căn hộ cao cấp với mức giá ưu đãi
Ký túc xá là căn hộ cao cấp với mức giá ưu đãi

Được Viện Quản trị Sáng tạo – tổ chức khoa học uy tín trong NCKH và đổi mới sáng tạo  tài trợ học bổng và hỗ trợ khởi nghiệp khi còn đang theo học và sau khi tốt nghiệp;

Chương trình học bổng của Viện Quản trị sáng tạo
Chương trình học bổng của Viện Quản trị sáng tạo

Thông tin liên hệ

  • Khoa Ngoại ngữ:  Tầng 12A, tòa C, tòa nhà Hồ Gươm Plaza, số 102 đường Trần Phú, P. Mộ Lao, Q. Hà Đông, TP. Hà Nội.
  • Điện thoại:  081.6666.119
  • Website:
https://tuyensinhquocgia.com – email: tuyensinhquocgia102@gmail.com
  • Fanpage:

Đăng ký trực tuyến

https://forms.gle/MS3x7YHZdrS5tDqV8
081.6666.119