“Bí quyết” để học tốt Tiếng Trung

Những năm gần đây các doanh nghiệp đầu tư rất nhiều vào Việt Nam nhưng nguồn nhân lực chưa đáp ứng được nhu cầu. Học ngành Tiếng Trung là khá mới  với các bạn trẻ. Tiếng Trung được đánh giá là ngôn ngữ chữ tượng hình phức tạp nhất thế giới. Phương pháp học tiếng Trung Quốc nào phù hợp cho người bắt đầu tiếp cận. Nếu nắm được kiến thức từ vựng, ngữ pháp cơ bản và cách giao tiếp học chữ Hán, thì việc học tiếng Trung của bạn sẽ trở nên thú vị. Bài viết dưới đây sẽ trả lời các bạn những cách học tiếng Trung hiệu quả và quan trọng là bạn có thể học giao tiếp như người bản xứ, hãy cùng tìm hiểu ngay nhé!

Xác định mục đích học rõ ràng

Khi bắt đầu học tiếng Trung, cần xác định rõ ràng lý do bạn muốn học là gì? Nếu học mà không biết để làm gì thì sẽ khá mông lung và dễ rơi vào cảm giác chán nản.

Mỗi mục đích học tập có lộ trình và phương pháp học tập phù hợp giúp bạn không bỏ ngang. Ví dụ: Bạn học vì muốn giao tiếp như người bản xứ? Sau khi học tiếng Trung Quốc để đi du lịch…

Xem xét học tiếng Trung giản thể hay phồn thể

Tiếng Trung có hai loại: Giản thể và Phồn thể. Tiếng Hoa Giản thể đơn giản hóa từ tiếng Trung Phồn thể. Về cơ bản, cùng cách đọc, nhưng cách viết ít phức tạp hơn để người nước ngoài dễ dàng làm quen ngôn ngữ này.

Cần dựa trên mục tiêu của mình để làm cơ sở chọn học loại chữ nào? Ví dụ: Bạn muốn trở thành giáo viên tiếng Trung thì nên học chữ Phồn thể. Khi giao tiếp/ trao đổi cơ bản để đi du dịch, thì nên học Giản thể…

 Lựa chọn giáo trình học tiếng Hán phù hợp

Với người bắt đầu học tiếng Trung online sẽ không biết nên học gì và học từ đâu. Giáo trình Hán Ngữ giúp bạn biết nhiều kiến thức một cách tối ưu nhất từ cơ bản đến nâng cao mà không mất nhiều thời gian, công sức. Một số giáo trình Hán Ngữ:

Học quy tắc phát âm tiếng Trung

Luyện phát âm tiếng Trung đúng quy tắc từ ban đầu vô cùng cần thiết. Vì vậy, cần nắm kỹ âm điệu đặc trưng của ngôn ngữ này gồm hệ thống Thanh điệu, Thanh mẫu và Vận mẫu. Cụ thể:

Phiên Âm = Nguyên Âm (Vận Mẫu) + Phụ Âm (Thanh Mẫu) + Dấu (Thanh Điệu)

Vận mẫu: Gồm có 35 nguyên âm (6 nguyên âm đơn, 13 nguyên âm kép, 16 nguyên âm mũi, 1 nguyên âm cong lưỡi) nên đọc chuẩn khi nó đứng một mình.

Thanh mẫu: Gồm 21 phụ âm (18 phụ âm đơn và 3 phụ âm kép), 2 phụ âm không chính thức là Y và W – là nguyên âm I và U khi đứng đầu câu.

Thanh điệu: Gồm 5 dấu .

Bạn cần cố gắng luyện tập phát âm và kiểm soát âm giọng của mình đúng theo cách nói của người bản xứ. Đừng quá lo lắng, cấu tạo phiên âm tiếng Trung tương đối giống tiếng Việt, bạn sẽ học được thôi.

Tìm hiểu hệ thống bảng chữ cái tiếng Trung

Hệ thống chữ là kiến thức căn bản của tiếng Trung mà bất kì ai cũng cần nắm vững trong quá trình học, gồm bảng Pinyin tiếng Trung kèm theo chữ Latinh. Nhờ vào bảng bính âm Latinh bạn \ biết cách phát âm chữ tượng hình.

 Học đầy đủ 214 bộ thủ

Để làm quen với tiếng Trung đơn giản, bạn chỉ cần học 50 bộ thủ cơ bản. Tuy nhiên, cần học đầy đủ 214 bộ thủ (部首 / Bù shǒu /). Vì một chữ Hán (cả chữ Nôm) do một hay nhiều bộ thủ ghép lại. Học hiểu càng nhiều bộ thủ thì tiếng Trung sẽ càng tốt.

Tập viết chữ Hoa chuẩn

Chữ Hoa khi viết có quy tắc viết riêng áp dụng cho từng chữ, cần học tất cả các nét thì mới có thể viết được. Các nguyên tắc khi học viết chữ Hán.

Ngang trước sổ (dọc) sau – 先横后竖 /Xiān héng hòu shù/.

Phẩy trước mác sau – 先撇后捺 /Xiān piē hòu nà/.

Từ trên xuống dưới – 从上到下 /Cóng shàng dào xià/.

Từ trái sang phải – 从左到右 /Cóng zuǒ dào yòu/.

Từ ngoài vào trong –  先外后内 /Xiān wài hòu nèi/.

Vào trước đóng sau – 先里头后封口 /Xiān lǐtou hòu fēngkǒu/.

Giữa trước sang hai bên sau – 先中间后两边 /Xiān zhōngjiān hòu liǎngbiān/.

 Trau dồi vốn từ vựng tiếng Hoa

Cách tối ưu nhất để nhớ lâu từ vựng tiếng Trung đó là: Ghi nhớ mặt chữ, cách đọc và cách vận dụng từ đó, ghép thành những cụm từ có nghĩa. Áp dụng một số cách học từ vựng như:

Tìm hiểu kỹ từ vựng gồm: Ngữ nghĩa, cách viết, từ đồng nghĩa, từ trái nghĩa, từ đó ghép từ những từ có nghĩa nào, sử dụng trong ngữ cảnh nào, thêm ví dụ cho từ mới đó.

Sáng tạo bộ Flashcard cho riêng mình kèm ý nghĩa và ví dụ để ôn lại ở bất kỳ nơi đâu.

Cả 2 cách trên sẽ hệ thống hóa việc học từ vựng, giúp bạn học và ôn tập hiệu quả hơn.

Nắm ngữ pháp tiếng Trung cơ bản

Cấu trúc ngữ pháp là cốt lõi của một ngôn ngữ giúp bạn giao tiếp trôi chảy hơn. Để trả lời đạt đến trình độ thành thạo một ngôn ngữ nào cần hiểu rõ hoàn toàn ngữ pháp ngôn ngữ đó. Có nhiều chủ điểm ngữ pháp tiếng Trung, bạn có thể tìm hiểu qua các khóa học hoặc bộ tài liệu học tiếng Hán.

Thường xuyên thực hành giao tiếp tiếng Trung

Dù bạn là ai, sử dụng tiếng Trung lưu loát là những điều mà ai cũng hướng đến. Do đó, cách học tiếng Trung hiệu quả nhất tại nhà là thường xuyên thực hành nói trong tiếng Trung, rèn luyện phản xạ giao tiếp qua những kiến thức đã học.

Khoa Ngoại ngữ:  Tầng 12A, tòa C, tòa nhà Hồ Gươm Plaza, số 102 đường Trần Phú, P. Mộ Lao, Q. Hà Đông, TP. Hà Nội.
Khoa Ngoại ngữ:  Tầng 12A, tòa C, tòa nhà Hồ Gươm Plaza, số 102 đường Trần Phú, Q. Hà Đông, TP. Hà Nội.

Trong mùa tuyển sinh năm 2023 Trường đại học Trưng Vương  xét tuyển ngành Ngôn ngữ Anh, ngôn ngữ Trung Quốc theo kết quả thi tốt nghiệp THPT hoặc kết quả học tập năm lớp 12 ghi trong học bạ theo tổ hợp xét tuyển. Thí sinh có cơ hội trở thành sinh viên ngành Ngôn ngữ mà không cần thêm bất cứ kỳ thi nào sau khi tốt nghiệp THPT.

Phương thức xét tuyển của Đại học Trưng Vương
Phương thức xét tuyển của Đại học Trưng Vương

Sinh viên được học tập trong môi trường hiện đại tại tòa nhà Hồ Gươm số 102 Trần Phú – Hà Đông – Hà Nội; chương trình học định hướng thực hành gắn liền với nhu cầu doanh nghiệp và xã hội, được đi thực hành, thực tập ngay từ năm thứ 2, cam kết việc làm khi ra trường…

Chương trình học bổng cho tân sinh viên
Chương trình học bổng cho tân sinh viên

Thông tin liên hệ

Khoa Ngoại ngữ:  Tầng 12A, tòa C, tòa nhà Hồ Gươm Plaza, số 102 đường Trần Phú, P. Mộ Lao, Q. Hà Đông, TP. Hà Nội.
  • Điện thoại:  081.6666.119
  • Website:
https://tuyensinhquocgia.com – email: tuyensinhquocgia102@gmail.com
  • Fanpage:

Đăng ký trực tuyến

081.6666.119