6 Chứng Chỉ Tiếng Trung Phổ Biến và cần thiết

Tiếng Trung là một trong ngôn ngữ phổ biến nhất trên thế giới, do đó việc sở hữu trình độ năng lực tiếng Trung tốt là một lợi thế lớn trong học tập, công việc. Vậy, chứng chỉ tiếng Trung là gì? Có những chứng chỉ tiếng Trung nào? Nên học chứng chỉ tiếng Trung nào tốt nhất? Thi chứng chỉ tiếng Trung ở đâu? Chúng tôi sẽ giúp bạn giải đáp những thắc mắc trên.

1.Chứng chỉ A, B, C quốc gia :

Đây là chứng chỉ quốc tế có giá trị cao nhất trong hệ thống giáo dục của nước ta. Chứng chỉ được Bộ Giáo dục và Đào tạo cấp phép và tổ chức thường xuyên tại các cơ sở giáo dục, trung tâm đào tạo ngoại ngữ.
Chứng chỉ bao gồm 3 cấp độ, tương đương đương với 3 chữ cái A, B, C. Chứng chỉ này dùng cho mục đích xét tốt nghiệp, bổ sung hồ sơ thi công chức, hồ sơ chứng chỉ ngoại ngữ 2, hồ sơ xin việc làm hoặc xin nâng ngạch lương, v.v.

2.Chứng chỉ tiếng Trung HSK

Chứng chỉ HSK là chứng chỉ dành cho người nước ngoài học tiếng Trung (Giản thể). HSK bao gồm 6 cấp độ từ 1 đến 6. Từng cấp độ, yêu cầu về từ vựng và ngữ pháp sẽ có sự thay đổi phù hợp.  Thí sinh tham dự kỳ thi lấy chứng chỉ HSK có thể lựa chọn một trong hai hình thức thi trên máy tính hoặc thi trên giấy.
HSK phù hợp với các bạn theo học chuyên ngành tiếng Trung, các bạn có mong muốn theo đuổi ngành phiên dịch, sư phạm tiếng Trung, hướng dẫn viên du lịch, du học Trung Quốc, v.v. Hiệu lực bằng HSK trong vòng 2 năm kể từ ngày cấp.

3. Chứng chỉ tiếng Trung BCT

BCT là chứng chỉ chứng nhận trình độ sử dụng tiếng Trung trong công việc và kinh doanh dành cho người nước ngoài tiêu chuẩn hóa cấp quốc tế.
Bài thi bao gồm 3 bài thi độc lập bao gồm
BTC cấp A
BTC cấp B
BTC khẩu ngữ

4. Chứng chỉ HSKK

Đây là chứng chỉ chứng nhận trình độ nói tiếng Trung dành cho người nước ngoài.
HSKK bao gồm 3 cấp độ: Sơ cấp, trung cấp, cao cấp. Từng cấp độ yêu cầu về lượng kiến thức sẽ được nâng lên để người dự thi phát huy hết năng lực của mình. Hiệu lực bằng HSKK có thời gian 2 năm kể từ ngày cấp.

5. Chứng chỉ tiếng Trung YTC

Bài thi chứng chỉ YTC (Youth Chinese Test) là bài thi kiểm tra trình độ Hán ngữ dành cho đối tượng là học sinh tiểu học, trung học không sử dụng tiếng Trung Quốc là ngôn ngữ chính. YTC đánh giá trình độ năng lực sử dụng tiếng Trung trong giao tiếp cuộc sống và học tập của học sinh.
YTC bao gồm hay bài thi Viết (4 cấp độ từ 1 – 4) và thi Nói (2 cấp độ: sơ cấp và trung cấp).
YTC cũng là điểm chuẩn dành cho các học sinh có mong muốn tham gia kỳ thi HSK.

6. Chứng chỉ TOCFL

Bài thi chứng chỉ TOCFL là bài kiểm tra trình độ Hán ngữ dành cho người nước ngoài học tiếng Trung (Phồn thể – Đài Loan).
Bài thi được thiết kế theo hình thức thi trắc nghiệm, vận dụng tối đa năng lực nghe và đọc của người dự thi. Chứng chỉ TOCFL phù hợp với những bạn có mong muốn đến Đài Loan để du học, làm việc, du lịch. Hiệu lực chứng chỉ TOCFL có thời gian 2 năm kể từ ngày được cấp.

Nên thi chứng chỉ tiếng Trung nào? Nên học chứng chỉ tiếng Trung nào? Điều này sẽ phụ thuộc vào phần lớn vào cá nhân bạn, mục đích thi chứng chỉ của bạn là gì? Chẳng hạn, nếu bạn muốn đến Trung Quốc thì HSK sẽ phù hợp với bạn, có thêm chứng chỉ TOCFL càng tốt. Nếu bạn muốn đến Đài Loan du học, hay tham gia các chương trình xuất khẩu lao động thì TOCFL là chứng chỉ bạn nên ưu tiên. Nếu bạn chỉ mong muốn học tiếng Trung phục vụ công việc và kinh doanh thì chứng chỉ BCT sẽ phù hợp với bạn.

Viện quản trị sáng tạo IIM
Viện quản trị sáng tạo IIM

Thi chứng chỉ tiếng Trung ở đâu? Theo đó, tại Việt Nam bạn có thể lựa chọn 1 trong năm khu vực dưới đây để tham gia dự thi:
Tại Hà Nội:
Trường Đại học Ngoại ngữ – Đại học Quốc gia Hà Nội
Viện Khổng Tử, Trường Đại học Hà Nội
Tại Thái Nguyên: Đại học Thái Nguyên
Tại Huế: Trường Đại học Ngoại ngữ Huế
Tại Thành phố Hồ Chí Minh: Trường Đại học Sư phạm Hồ Chí Minh
Hiện nay có nhiều trường đại học đã mở thêm ngành Ngôn ngữ Trung, để thấy được độ cần thiết của ngôn ngữ này đối với thị trường lao động Việt Nam. Một trong số đó có trường Đại học Trưng Vương, cùng với sự đồng hành của Viện quản trị sáng tạo IIM thực sự đang tạo ra nhiều cơ hội cho các bạn sinh viên ngành Ngôn ngữ nói riêng và sinh viên các ngành thuộc trường nói chung cơ hội tiếp cận với những hoạt động khởi nghiệp và được cung cấp đầy đủ kỹ năng cần thiết để tạo dựng cơ sở vững vàng cho tương lai. Khoa Ngoại ngữ – Đại học Trưng Vương hân hạnh đồng hành cùng với các bạn sinh viên trên con đường tìm hiển về ngôn ngữ Trung và Anh .

tuyensinhquocgia.com

081.6666.119