SÁNG KIẾN KINH NGHIỆM CẤP DƯỠNG MẦM NON

Chăm sóc và nuôi dưỡng trẻ mầm non là một công việc hết sức quan trọng mà toàn đảng, toàn dân đều phải có nghĩa vụ dù trực tiếp hay gián tiếp. Hơn nữa, giáo dục mầm non là nền tảng hình thành nhân cách con người vì thế một chế độ dinh dưỡng đảm bảo sẽ là giúp trẻ phát triển đồng đều về thể chất cũng như tinh thần. Một chế độ dinh dưỡng không hợp lý trẻ rất dễ bị suy dinh dưỡng, do đó đây cũng là một trong những vấn đề mà ban giám hiệu nhà trường cũng như cán bộ cấp dưỡng phải bàn bạc. Hiểu được vấn đề này, bài viết dưới đây chúng tôi xin giới thiệu một sáng kiến kinh nghiệm cấp dưỡng mầm non liên quan đến một số biện pháp chế biến món ăn cho trẻ. Mời bạn đọc theo dõi.

Các biện pháp chế biến món ăn cho trẻ.

Ở trường mầm non, trẻ thường được ăn 2 bữa là ăn trưa và ăn xế. Trong đó, bữa trưa là bữa chính, cũng là bữa ăn quan trọng nhất vì thế tổ chức bữa ăn trưa ở trường mầm non là một trong những công việc quan trọng trong việc chăm sóc trẻ.

Để bữa ăn ở trường được ngon, hấp dẫn và trẻ không bị ngán thì nhân viên cấp dưỡng phải chú ý những yếu tố quan trọng sau:

 • Nên chọn những món ăn phù hợp với trẻ mầm non.
 • Lựa chọn thực phẩm vệ sinh, rõ nguồn gốc.
 • Thức ăn phải có hình thức đẹp: Trẻ con thường thích những gì có nhiều màu sắc và đẹp mắt, vì thế hình thức của món ăn là vấn đề không nên coi thường khi chế biến món ăn.
 • Đảm bảo dinh dưỡng: Các món ăn nấu cho trẻ mầm non cần phải cân bằng dinh dưỡng. Ngoài ra, thức ăn cho trẻ con phải mềm nhừ, cứng quá trẻ sẽ không nhai hoặc lười nhai, từ đó chán ăn.
 • Tuyệt đối không sử dụng các chất phụ gia, phẩm màu cấm sử dụng trong chế biến món ăn, đặc biệt là ở nhà trẻ.
 • Không chọn mua các loại thịt chưa qua kiểm định.
Chăm sóc và nuôi dưỡng trẻ mầm non là một công việc hết sức quan trọng

Chăm sóc và nuôi dưỡng trẻ mầm non là một công việc hết sức quan trọng

Cách chọn thực phẩm an toàn

 • Đối với các loại hạt: Gạo tẻ, gạo nếp, ngô, đậu xanh hay các loại ngũ cốc nên chú ý chọn những hạt khô, đều nhau, màu trong và không bị cắn thử. Nên tránh các loại bị mốc, hạt lép, không đều.
 • Thịt miếng: Miếng thịt dẻo, có độ đàn hồi, không có mùi lạ, không có lppws màn bao phủ.
 • Cá và các loại hải sản: Vẩy cá xếp đều, trắng, mang màu hồng tươi, mắt to, lồi, sáng trong. Không nên chọn các loại cá hay hải sản có mùi lạ. Nên mua hải sản như cua, ốc… còn sống.
 • Rau: Rau củ phải căng mọng nước, tươi, cánh lá cứng cáp, không mềm, cuống xanh, cứng.
 • Trái cây: Quả tươi ngon không bị nứt, vỏ không thủng, không dập nát. Nên mua trái cây đúng mùa.

Trên đây là những gợi ý liên quan đến sáng kiến kinh nghiệm cấp dưỡng mầm non, nếu có thêm thắc mắc gì, bạn đọc có thể liên hệ trực tiếp với chúng tôi để được tư vấn hoàn toàn miễn phí.

★ Địa chỉ liên kết đào tạo và tiếp nhận hồ sơ :

VĂN PHÒNG TUYỂN SINH SỐ 03 ( trong đại học Nội Vụ )

số 181 đường Lê Đức Thọ, phường 17, quận Gò Vấp, TP. HCM

Điện thoại : (028) 62869333 – 0936201222 ( Thầy Dũng) – 0916 001 078 ( Cô Ngọc)

 

SÁNG KIẾN KINH NGHIỆM CẤP DƯỠNG MẦM NON
Đánh giá bài viết này